Home กรุวัดสัมฤทธิ์ วัดสัมฤทธิ์

"วัดสัมฤทธิ์" ตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ ๑๒ ตำบลหัวสำโรง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี
สันนิษฐาน ว่า ได้สร้างขึ้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง และได้กลายสภาพเป็นวัดร้างไปเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๑๐ เพราะหนีภัยสงครามพม่า ที่วัดสัมฤทธิ์มีพระพุทธรูป ซึ่งเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มากอยู่ ๓ องค์ มีผู้คนมากราบไหว้ขอพรกันมิขาดเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีผู้ได้พบผงศักดิ์สิทธิ์ ซึ้งเชื่อกันว่าเป็นผง “อิทธิเจ” ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่บางส่วนอีกด้วย ปัจจุบันนี้ ได้มีผู้มีจิตศรัทธาได้มาก่อสร้างสิ่งใหม่ ๆ ไว้มากมาย จนหาร่องรอยของความเป็นวัดร้างไม่ได้อีกแล้ว

ที่มา http://www.huasumrong.net/index.php?option=com_content&task=view&id=45&Itemid=55

 

วัดสัมฤทธิ์ ในวันนี้ยังคงมีสถานะเป็นวัดร้างอยู่ ไม่มีพระสงฆ์ มีแต่ประชาชนผู้ได้รับประสบการณ์และมีจิตศรัทธา มาทำนุบำรุง เพราะอยากให้ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ที่ยังหาทางออกไม่ได้ ได้มีโอกาสเช่นตนบ้าง

แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2011 เวลา 07:36 น.)

อ่านเพิ่มเติม...

 

เดิมท่านเป็นคนบ้านข่อยใต้(อ.เมือง ลพบุรี ติดต่อเขต อ.ท่าวุ้ง) ได้บวชเรียนที่วัดข่อยใต้ตั้งแต่ยังเด็ก และได้ศึกษาวิชาจากหลวงพ่อจันทร์ วัดบ้านข่อยใต้(ปรมาจารย์ยุคแรกๆ ของลพบุรี) และได้จากวัดบ้านข่อยไปอยู่ ณ วัดถ้ำช้างเผือก(อยู่บนเทือกเขาสมอคอน ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง) ได้ศึกษาวิชาทางด้านวิปัสนากรรมฐานที่นั้น และได้กลับมาวัดบ้านข่อยอีกครั้ง เพื่อมาดูแลหลวงพ่อจันทร์ ในวัยชราภาพ จนหลวงพ่อจันทร์ได้มรณะภาพแล้วท่านจึงได้ธุดงตามป่าเขาเพื่อเสาะแสวงธรรม และได้กลับไปวัดถ้ำช้างเผือก อยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาได้มีชาวบ้านวัดเยื้องคงคาราม ในช่วงนั้นขาดผู้รู้หรือผู้ดูแลบูรณะวัด หลวงพ่อวัดถ้ำช้างเผือกจึงมอบหมายให้หลวงพ่อเชื้อให้มาบูรณะจะดูแลวัดที่ กำลังทรุดโทรมอย่างขณะนั้น โดยวัตถุโบราณสถานได้ทรุมโทรมมาก หลวงพ่อจึงได้รับ คำสั่งหลวงพ่อวัดถ้ำช้างเผือกและประชาชนแถวนั้นมาบรูณะ
ท่าน เป็นผู้พัฒนาวัดเยื้องตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนกระทั่งปัจจุบัน ได้นำผงวัดสัมฤทธิ์มาทำเป็นพระสมเด็จที่เรียกกันว่า พระสมเด็จวัดเยื้อง ใช้แม่พิมพ์พระวัดเกตุที่โด่งดังไปทั่ว และมีพระเครื่องอีกหลายพิมพ์ที่หลวงพ่อได้ทำไว้

แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 01 กันยายน 2011 เวลา 19:58 น.)

อ่านเพิ่มเติม...

 
บทความ อื่นๆ ...
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้851
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16819
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50448
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599935