Home หลวงพ่อสงวน วัดไผ่พันมือ พระเครื่อง

ชาตะ พ.ศ. ๒๔๖๐
มรณะภาพ วันที่ ๑๔ ก.พ ๒๕๓๖

หลวงพ่อเป็นคน สุพรรณบุรีโดยกำเนิด เกิดที่อำเภอบางปลาม้า ตั้งแต่เป็นเด็กท่านมีนิสัยนักเลง เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ไม่ยอมคน ไม่กลัวใคร เข้าสู่วัยรุ่นได้คบหากับเพื่อนที่มีนิสัยคล้ายกันจนได้มารู้จักสนิมสนมกับ เสือในสมัยก่อน อาทิ เสือมเหศวร เสือดำ  เป็นต้น แต่ท่านมีอายุน้อยกว่าจึงคบหากันเป็นลูกพี่ลูกน้องกันจนภายหลังท่านได้มาบวช เรียนครองผ้าเหลืองเสือมเหศวรยังคงได้ไปมาหาสู่กับท่าน ตลอดจนช่วยท่านสร้างวัดไผ่พันมือ จนกระทั่งท่านมรณภาพลงเสือมเหศวรก็ยังมาเป็นประธานในงานฌาปนกิจของท่าน
เมื่อ ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๗๐ กว่าๆทางการเร่งปราบปราม บรรดาเสือและสมัครพรรคพวก โยมบิดา มารดา เกรงจะถูกทางราชการเพ่งเล็งว่าเป็นสมัครพรรคพวกของเสือในจังหวัดสุพรรณบุรี โยมบิดา มารดาจึงขอให้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดองค์รักษ์ ซี่งมีหลวงพ่ออรรถ เป็นเจ้าอาวาส และได้รับทราบวิชาการสร้างลูกอมมาจากหลวงพ่ออรรถนี่เอง ลูกอมหลวงพ่ออรรถเป็นเนื้อเทียนชัย มีพระพุทธคุณทางด้านแคล้วคลาดป้อง กันสัตว์ร้ายเขี้ยวงา แม้กระทั่งฟ้าผ่า เป็นที่เลื่องลือและนิยมแสวงหาของคนในพื้นที่

จนเมื่ออายุครบบวช หลวงพ่อได้อุปสมบทที่วัดสังโฆษิตาราม เมื่อราวปี พ.ศ. ๒๔๘๐  มีหลวงพ่อครื้น อมโร เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งต่อมาภายหลังหลวงพ่อสงวนท่านได้เล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับอาจารย์ของ ท่าน ท่านนี้ให้ศิษย์ของท่านฟังมากมาย มักเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับประสบการณ์พิเศษที่ท่านเคยเห็นมากับตา อาธิ การเดินผ่านทะลุฝาผนังกุฏิ การเรียกหรือห้ามลม ฝน การปลุกเสกพระเครื่องรางฯ ฯลฯ
หลัง จากบวชเป็นพระแล้วท่านได้เล่าเรียนธรรมะศึกษา พระปริยัติธรรมได้นักธรรมตรี-โท-เอก และอักขระเลขยันต์คาถาอาคม การเขียนผงลบผงอิทธิเจจากพระอุปัชฌาย์จนเชี่ยวชาญพร้อมๆกันนั้น ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อครื้น ด้วยหลังจากอุปสมบท ได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดองครักษ์ อ.บางปลาม้า สุพรรณบุรี ราว ๔-๕ พรรษา ชาวบ้านเลื่อมใสในปฎิปทาต้องการให้ท่านเป็นเจ้าอาวาส แต่ท่านไม่รับตำแหน่ง หวังจะศึกษาวิชาคาถาอาคมที่ได้ร่ำเรียนมา จึงได้ย้ายไปอยู่ที่วัดบ้านกร่าง ในราวปี พ.ศ.๒๔๙๐ จนในที่สุดได้ลาสิขาบท เมื่อราวปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ที่วัดบ้านกร่าง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

จากนั้นจึงได้พบหญิงคนรัก มีครอบครัว บุตรและธิดา รวม ๒ คน ระหว่างที่ท่านได้ครองเรือนอยู่นั้น ท่านก็ยังไฝ่ในพระธรรม คงมาถือศีลปฏิบัติธรรมอยูที่วัดห้วยสุวรรณก่อนที่ท่านจะเข้าอุปสมบทอีกครั้ง ในราวปี พ.ศ. ๒๕๐๕  บวชครั้งนี้ท่านได้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งแฝก จำพรรษาที่วัดทุ่งแฝก ประมาณ ๖ - ๗ พรรษา ในช่วงนี้ท่านมีญาติโยมไปมาหาสู่ มาขอพึงบารมีท่านเป็นจำนวนมาก ท่านจึงเริ่มสร้างพระและเครื่องรางในราวปี พ.ศ.๒๕๑๐ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกอมเนื้อผงอิธิเจ แจกแก่ญาติโยม เป็นครั้งแรก  แต่ส่วนมากจะแจกให้แก่เด็กๆ เพราะในสมัยนั้นชาวบ้านไม่ชอบลูกอมกัน เพราะยังไม่รู้จัก และยังไม่เห็นประสบการณ์
หลังจากที่เด็กๆแขวนลูกอมของ ท่านถูกหมากัดแต่ไม่เข้า จึงมีชาวบ้านที่รู้ข่าว เห็นประสบการณ์มาขอลูกอมท่านกันมากขึ้นๆ จนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายเช่นปัจจุบัน
ราว ปี พ.ศ.  ๒๕๑๒ ท่านจำพรรษาอยูที่วัดทุ่งแฝกได้ระยะหนึ่งเกิดขัดแย้งกันภายในวัด ท่านจึงได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดไผ่พันมือ หมู่ที่ ๖ ตำบลดอนปรู อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี  ซึ่งขณะนั้น เป็นวัดร้าง ท่านก็เริ่มสร้างกุฏิไม้หลังเล็กๆขึ้นและจำพรรษาอยู่เพียงรูปเดียว ออกบิณฑบาตรทุกวันต้องเดินเท้าระยะทางไกลประมาณ ๕-๖ ก.ม ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ จึงจะทันชาวบ้านตักบาตร
คืนหนึ่งนอนหลับฝันไปว่า หลวงพ่อดำซึ่งเป็นพระประธาน ในวิหารร้าง บอกกับท่านว่าให้เริ่มพัฒนา      "วัดไผ่พันมือ" แล้วท่านจะช่วย..เวลาออกบิณฑบาตจึงนำเอาข่าวนี้ไปบอก ชาวบ้าน..ชาว บ้านต่างให้ความสนใจ  จึงมาช่วยกันบูรณะ ปฎิสังขรณ์สร้างทุกๆอย่างที่พึงประสงค์ ภายในระยะ เวลาไม่กี่ปี ท่านถือหลักว่า"ไม่เรี่ยไร"ทุกคนมาทำบุญด้วย ใจศรัทธาทั้งสิ้น

 

พระเกจิยุคหลังพ.ศ.๒๕๐๐ ที่เสกผงอิธิเจได้ขลังที่สุด โดยเฉพาะพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมากด้านการรดน้ำมนต์ แต่น้ำมนต์ของท่านเสกโดยใส่ผงอิธิเจลงไป ใครรดน้ำมนต์ของท่านแล้วแก้ไขปัญหาชีวิตได้ชงัดนัก โดยเฉพาะด้านความรัก ขนาดที่เรียกว่า "..กระหรี่แก่ๆ ยังหาผัวได้.....! "

วัฏฏกปริต
สันติปักขา อะปัตตะนา , สันติปาทา อะวัญจะนะ , มาตา ปิตา จะ นิขันตา , ชาตะเวทะ ปฏิกกะมะ ฯ

คำแปล
ด้วยปีกข้าฯ มีอยู่ก็จริงแต่บินไม่ได้ เท้าของข้าฯ มี แต่ยังเดินไม่ได้ พ่อแม่ของข้าฯ มี ก็ออกไปหาอาหารข้างนอกยังไม่กลับ ขอให้ไฟป่า จงออกไปห่างจากข้าพเจ้าเถิดฯ

โบราณว่าเป็นสุดยอดคาถาป้องกันภัย กันไฟไหม้ กันเพลิงลุกลามได้สุดยอด

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2012 เวลา 21:55 น.)

อ่านเพิ่มเติม...

 
บทความ อื่นๆ ...
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้836
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16804
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50433
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599920