Home พระเครื่องทั่วไทย พระกรุโบราณ พระกรุเนื้อดิน ผง ว่าน พระกรุวัดดักคะนน
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

 

พระกรุแท้ๆ ประวัติความเป็นมาชัดเจน มีจำนวนให้เล่นไม่น้อยเกินไป แถมพุทธคุณปรากฎประสบการณ์ให้เห็นอยู่เนืองๆ แบบพระกรุวัดดักคะนนนี้ มีไม่มากกรุสักเท่าใด แต่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงไม่ขึ้นชั้นเป็นพระยอดนิยมสักที
อาจจะเป็นเพราะคนยังไม่รู้จัก ขาดการประชาสัมพันธ์ หรือขาดปัจจัยเกื้อหนุนต่างๆ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราท่านก็ยังคงมีโอกาสได้เข้าถึงของแท้ๆ ราคาเบาๆ เล่นหาไว้บ้างรับรองไม่เสียหลาย เกิดวันใดดังขึ้นมา จะว่าไม่เตือนกันนะ...อิ อิ

 

เรามาศึกษารายละเอียดกันครับ วัดดักคะนน ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านดักคะนน หมู่ที่ ๓ ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท เดิมนั้นเป็นวัดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา เรียก"วัดชีตักคะนน" คำว่า"คะนน" หมายถึง หม้อน้ำที่ใช้ตักน้ำใส่ตุ่ม เมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่า ข้าวยากหมากแพง มีการต้อนเชลยศึก ผู้คนทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดเพื่อหลบหนีภัยสงคราม และ อพยพไปหาที่ทำกินแหล่งใหม่ วัดนี้ได้กลายเป็นสภาพวัดร้าง ประมาณปี พ.ศ.2400 วัดชีดักคะนนจึงได้รับการบูรณะให้คืนสภาพเป็นวัดอีกครั้ง โดยมีหลวงพ่ออยู่ เป็นผู้บุกเบิกร่วมกับชาวบ้านและได้เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก พร้อมทั้งได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น "วัดดงคะนน" จากนั้นมาจนถึงปี พ.ศ.2483 จากนั้นได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "วัดดักคะนน" จนถึงปัจจุบัน และได้ทำการผูกพัทธสีมาในปี พ.ศ.2505 สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถสมัยอู่ทองและเจดีย์(บริเวณกลางลานวัด)เป็นของเก่าอยู่คู่กับวัด

พระกรุวัดดักคะนน เป็นพิมพ์พระสมเด็จ ที่กรุแตกเมื่อราวปี พ.ศ. ๒๕๓๐ พระกรุนี้สร้างจากผงวิเศษของสมเด็จโต ที่หลวงปู่ ทองอยู่  ติสสโร  เอาใส่เรือพายมาจนถึงวัดปากคลองมะขามเฒ่า ถวายให้หลวงปู่ศุข ปลุกเสกเป็นกรณีพิเศษ พระชุดนี้สร้างโดยหลวงพ่ออยู่ แห่งวัดดักคะนน พระผู้มีบารมีธรรมสูงส่งอีกทั้งเป็นพระที่มีวาจาสิทธิ์องค์หนึ่ง นอกจากนี้ท่านยังเป็นสหายสนิทกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระอาจารย์ทั้งสององค์ชาวบ้านที่ชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงต่างให้ความเคารพนับถือไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หลวงพ่อทั้งสองต่างเดินทางไปมาหาสู่เพื่อแลกเปลี่ยนวิชาซึ่งกันและกัน เป็นประจำจนเรียกว่ากินกันไม่ลง พระชุดนี้จึงไม่แปลกที่หลวงปู่ศุข จะมอบมวลสารชั้นยอดและมีส่วนร่วมในการจัดสร้าง รวมถึงการปลุกเศกด้วย พระสมเด็จที่สร้างมีทั้งหมด ๕ พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เจ็ดชั้นและเก้าชั้น เสร็จแล้วได้นำบรรุไว้ใต้ฐานพระประธานโบสถ์ จนกาลเวลาล่วงเลยมา

พระได้แตกกรุออกมาเพราะพระประธานชำรุดเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ กรรมการวัดจึงมีมติที่จะรื้อและสร้างใหม่ จึงพบพระสมเด็จไหลทะลักออกมาจากใต้ฐานพระประธาน หลวงพ่อผลเจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงนำมาให้ทำบุญและแจกจ่ายวัดต่าง ๆ

ในละแวกนั้นเพื่อหาทุนสร้างโบสถ์ มีผู้ไม่ทราบข้อมูลเข้าใจผิดว่า เป็นพระสมเด็จของหลวงพ่อผล ภายหลังผู้ใช้ไปประสบอภินิหารหลายอย่าง จนชาวบ้านขนานนามว่า มีพระสมเด็จ "อยู่ - ศุข" จะอยู่รอด? ปลอดภัยมีความสุข

ในช่วงที่พระสมเด็จกรุวัดดักคะนนแตกกรุออกมาใหม่ๆ สนามพระหลายแห่งได้นำมาออกให้เช่าบูชากัน เป็นที่โด่งดังเกรียวกราว พระแท้ ๆ ที่ออกมามีจำนวนไม่มากนักก็หมดลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน ประกอบกับมีของเทียม ตามออกมาอย่างรวดเร็ว บรรดาผู้เสียผลประโยชน์จึงใช้เป็นเครื่องมือโจมตี ว่าพระชุดนี้เก๊ทั้งกรุและพอดีกับที่ไม่มีพระแท้ ๆ หมุนเวียนให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว จึงทำให้พระเงียบหายไปจะเล่นหาในหมู่ผู้รู้เท่านั้น

Comments (4)
 • suriya

  น่าเสียดายน่ะครับ หากพระดีๆแบบนี้ จะถูกลืม เพราะคนเห็นแก่ได้เหล่านั้น
  แต่จะยังไง ทองคำก็ยังคงเเป็นทองคำ อยู่วันยันค่ำนั่นแหละขอรับ

 • wison

  ไม่ต้องห่วงครับ เวลานี้เห็นซุ่มเก็บกันหลายท่านแล้ว พอของงวดคนเล่นกันเป็นแล้ว คอยดู !! :kawaii:

 • Anonymous

  โม้ ของเขาก็บอกว่าเป็นพระกรุวัดขุนอินทประมูล อ่างทอง พิมพ์เดียวกันเลย บอกเหมือนกันด้วย ว่าสมเด็จท่านสร้าง

 • wison

  พระสองกรุนี้ มีความใกล้เค่ยงกันมากจริงๆครับ

Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:22 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้86
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1217
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้86
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน9306
mod_vvisit_counterเดือนนี้27095
mod_vvisit_counterเดือนก่อน11352
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2539429