Home พระเครื่องทั่วไทย พระกรุโบราณ พระกรุเนื้อดิน ผง ว่าน พระปิดตา วัดประดู่ทรงธรรม กรุงเก่า
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

พระปิดตา วัดประดู่ทรงธรรม กรุงเก่า

พระปิดตาแบบนี้หลายคนบอกว่าเป็นพระปิดตาพิชัย ที่ขึ้นจากกรุวัดพิชัย แห่งเมืองอยุธยา แต่องค์นี้แตกต่างจากพระปิดตาพิชัยที่เขาเล่นหากัน แบบนี้แม้พอจะมีให้เห็นให้เปรียบเทียบอยู่บ้างแต่ก็ไม่มาก เรียกได้ว่าหาชมยากกว่าปิดตาพิชัยตัวจริงเสียอีก
จากเนื้อหา คราบไคลและสภาพผิวพระ น่าจะเป็นพระในยุครองๆลงมาที่ขุดค้นพบกันในบริเวณนั้น เราลองมาอ่านทัศนะของนักสะสมพระแนวนี้กันดู

"......กาะอยุธยาขึ้นไปทางทิศตะวันออก เมื่อประมาณ ปี 2460 ได้มีการขุดพบพระพิมพ์ต่าง ๆ บริเวณสองฝั่งคลองตะเคียน อาทิ วัดโคก วัดคลองตะเคียน วัดช้าง วัดพิชัย และวัดประดู่ทรงธรรม โดยเฉพาะวัดนี้มีการขุดพบพระพิมพ์ต่างมากที่สุด เนื้อดินเผาสีดำหรือเนื้อดินผสมผงใบลาน บางก็ว่าใช้ถ่านไม้ที่ใช้เผาผีตายในวันเสาร์หรือวันอังคาร ซึ่งก็ว่ากันไป ข้อมูลไหนใกล้เคียงความจริงก็ต้องพิจารณาเอาเอง ที่ลือลั่นที่สุดคือ พระปิดตาพิชัย นั่นเอง
วัดประดู่ทรงธรรม เป็นวัดเก่าสมัยอยุธยาเป็นราชธานี เป็นที่นับถือของกษัตริย์ ในสมัยอยุธยาตอนปลายเกือบทุกพระองค์ แม้แต่สมัยพระเจ้าตากสิน ก็เคยนิมนต์สมภารจากวัดนี้ เป็นสมเด็จพระสังฆราชมาแล้ว
ศิลปะการสร้างจะเป็นพุทธศิลป์ทางเหนือ เช่น พระรอด พระคง พระลือ พระเลี่ยงเป็นต้น โดยพิจารณาจากพิมพ์พระต่าง ๆ เช่น กริ่งคลองตะเคียนจะเหมือนกับพระคงลำพูนมาก ทั้งที่พระคงสร้างมาไม่ต่ำ 700 ปี
อีกเหตุผลที่สนับสนุนคือ พระลักษณะผงใบลานเผานั้น ประวัติการสร้างที่เก่าแก่ที่สุดจะเป็นทางเหนือ ซึ่งรวมถึงประเทศพม่าด้วย
ส่วนผู้สร้างนั้น มีความเห็นต่างกันออกไป ส่วนหนึ่งเห็นว่าน่าจะเป็นพระสงฆ์จากทางภาคเหนือ ได้เดินธุดงค์มาจำวัดอยู่ที่อยุธยา แล้วสร้างพระพิมพ์ขึ้น แต่สร้างในแบบอนุรักษ์ศิลปะหริภุญไชยเอาไว้ พระจึงออกมาคล้ายกับพระทางภาคเหนือ
อีกเหตุผลหนึ่งเชื่อว่า ขรัวรอด หรือ หลวงปู่รอด สมภารวัดประดู่ทรงธรรม (เล่ากันว่าสำเร็จวิชาเสือสมิง) เป็นผู้สร้างขึ้น หลวงปู่รอดองค์นี้ศักด์สิทธิ์ยิ่งนัก ชาวบ้านนับถือกันมาก ท่านสร้างเพื่อแจกชาวบ้าน ทหาร เพื่อสู้รบกับทัพพม่าก่อนเสียกรุง ภายหลังเสียกรุงท่านได้หายตัวไป เมื่อเหตุการณ์สงบท่านก็กลับมาครองวัดประดู่ทรงธรรมจนมรณภาพ ส่วนเหตุผลที่สร้างมาคล้ายกับพระทางเหนือเชื่อกันว่า สมัยสมเด็จพระนารายณ์ ได้ยกทัพไปตีเมืองทางเหนือจนได้รับชัยชนะ ได้มีการกวาดต้อนผู้คนเรือนแสนกลับมายังกรุงศรีอยุธยาด้วย จึงมีพระเครื่องทางเหนือติดมา ชาวบ้านและทหารจึงได้นำไปไว้ที่วัดประดู่ทรงธรรม ซึ่งเป็นวัดทหาร อันเป็นที่มาของต้นแบบในการสร้างพระของหลวงปู่รอด (แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีหลักฐานที่จะยืนยันได้อย่างชัดเจน มีเพียงคำบอกเล่าจากคนรุ่นก่อน ๆ เท่านั้น ผู้สร้างจึงยังคงเป็นปริศนาต่อไป)

การเรียกชื่อพระนั้น เนื่องจากขุดพบที่วัดคลองตะเคียนก่อน ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “พระกริ่งคลองตะเคียน” และก็เรียกติดปากกันเรื่อยมา แม้ภายหลังจะขุดพบที่วัดประดู่ทรงธรรมอีก ก็ยังเรียกพระกริ่งคลองตะเคียนอยู่ เนื่องจากพุทธลักษณะเหมือนกัน แต่เป็นพระกริ่งคลองตะเคียน กรุวัดประดู่ทรงธรรม ผู้รู้ที่ชำนาญก็สามารถแยกแยะออกว่ามาจากกรุไหน
น่าเสียดายที่ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก หากศึกษาประวัติโดยละเอียดแล้ว แทบจะไม่ต่างจาก พระกริ่งที่ออกมาจากวัดคลองตะเคียนเลย ซึ่งพระกริ่งคลองตะเคียนนั้นก็มีแค่ 4 พิมพ์ เท่านั้นที่วงการนิยมเล่นหา ทั้งที่คณาจารย์สร้างก็ชุดเดียวกัน ต่างกันแค่ลงกรุเท่านั้น
พุทธคุณ แน่นอนว่าพระที่สร้างในช่วงที่มีสงครามนั้นต้องคงกระพันนำหน้าครับ มีอานุภาพสยบศาสตราวุธทั้งปวง
ท่านมีถือว่าเป็นวาสนา จงเก็บไว้เถิด พุทธคุณไม่ได้ด้อยไปกว่าพระกริ่งจากวัดคลองตะเคียนเลยง..." โดยคุณ peat1979

".....หลวงพ่อเลื่องได้สืบทอดอาคมการแต่งทัพและการลงเครื่องศาสตรา จากอาจารย์ยุคกรุงเก่าตำนานของวัดประดู่เกรียงไกรมากเป็น  "เสี้ยวลิ้มยี"  แห่ง กรุงศรีอยุธยาโดยแท้ในยุคหลวงพ่อเลื่องท่านสืบทอดตำรับสร้างพระเนื้อเดียวกับ พระกริ่งคลองตะเคียนได้แก่พระเล็บมือหลังจารก้นบรรจุผงพระพิมพ์ปรกโพธิ์เล็บมือ พิมพ์พระเปิมและพิมพ์พระรอดส่วนพระปิดตาพิชัยกับพระกริ่งคลองตะเคียนเป็น พระยุคเดียวกันแต่ก่อนยุคหลวงพ่อเลื่องขึ้นไปสืบประวัติได้ความเลาๆว่าพระอาจารย์ ผู้สร้างคือพ่อเฒ่ารอดซึ่งมีชีวิตในยุคอยุธยาตอนปลายพระปิดตาพิชัยน่าอาราธนาขึ้น คอเป็นอย่างยิ่งเพราะเรื่องอยู่ยงคงกระพันชาตรีเสมอเหมือนพระกริ่งคลองตะเคียนทุก ประการแต่ราคาเช่าเบากว่ามากปัจจุบันอยู่แถวๆพันต้นไม่เกินหลักพันกลางนี่คือยอด พระเครื่องเมืองไทยอีกอย่างที่ขอแนะนำ...." จาก http://www.chienpra.com

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2013 เวลา 17:18 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้889
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16857
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50486
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599973