Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อชิน-โลหะ ปิดตายันต์ยุ่งเนื้อตะกั่ว พิธีวัดโคนอน ๒๕๑๕
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

วัดโคนอน อยู่แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เป็นวัดที่มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นวัดที่เกี่ยวเนื่องกับประวัติชีวิตของ 2 พระเกจิอาจารย์ดัง คือ หลวงปู่รอด และหลวงปู่เอี่ยม สุวัณณสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดหนัง บางขุนเทียน กรุงเทพฯ
หลวงปู่รอด ได้ชื่อว่าเป็นพระผู้ทรงวิทยาคม พุทธคุณขลัง ได้ถ่ายทอดสรรพวิชาต่างๆ ให้หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ประวัติกล่าวถึงด้านปาฏิหาริย์เป็นที่เล่าขานกันมาก เป็นที่ฮือฮาในยุคนั้น เช่น ความสามารถในเรื่องการถอนคุณไสย การเดินธุดงค์ตามป่าเขา ได้ผจญกับสัตว์ร้ายนานาชนิด โดยเฉพาะโขลงช้างที่ดุร้าย แต่สัตว์เหล่านั้นก็ไม่สามารถทำอันตรายท่านได้ หรือบางครั้งก็ถูกลองดีจากพวกที่มีวิชาอาคมต่างๆ เช่น พวกกะเหรี่ยง เขมรก็สามารถสยบได้หมด
ทั้งหลวงปู่รอดและหลวงปู่เอี่ยม ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้ที่วัดนี้ในรูปลักษณ์ที่คล้ายๆ กันในรูปแบบของพระภควัมบดี หรือพระปิดตา

 

หลวงปู่รอดท่านได้สร้างพระปิดตาขึ้นแจกลูกศิษย์ลูกหาไปใช้กัน จนปรากฏความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นิยมมาจนทุกวันนี้ โดยพระปิดตาของท่านสร้างด้วยไม้แกะหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งล้วนเป็นไม้มงคลตามตำรา โดยแกะเป็นรูปพระปิดตาแบบลอยองค์ มือยกขึ้นปิดหน้าเพียงคู่เดียว ใต้ฐานมีการเจาะเป็นช่องว่างแล้วเอากระดาษสาที่จารึกพระนามของพระอรหันตสาวก 3 องค์คือ พระสิวลี-พระสังกัจจายน์-พระภควัมบดี บรรจุเข้าไป ปิดทับด้วย "ชันโรง" อีกที แล้วเอารักหรือยางไม้ทาทับผิวชั้นนอกเพื่อรักษาสภาพพระให้อยู่ได้นาน รักที่ทาผิวชั้นนอกจะออกสีดำอมแดง เพราะเก่าได้อายุที่นานถึงร้อยกว่าปีแล้ว ต่อมาท่านได้ถ่ายทอดวิชาการสร้างพระปิดตานี้ให้กับหลวงปู่เอี่ยมด้วย
แต่หลวงปู่เอี่ยมท่านสร้างไว้จำนวนไม่มาก ท่านมักสร้างด้วยเนื้อโลหะมากกว่า เนื่องจากสามารถสร้างได้คราวละหลายๆองค์ เพื่อแจกคนที่มาขอกันเป็นจำนวนมากได้อย่างเพียงพอ
สำหรับพระปิดตาไม้ แกะหลวงปู่รอด ท่านสร้างไว้ไม่มากเช่นกัน จึงไม่ค่อยพบเห็นในสนาม ที่สำคัญ ใครมีต่างก็เก็บไว้บูชา เพราะเชื่อในคุณวิเศษที่กล่าวกันว่า "รอบด้าน" ที่น่าแปลกก็คือ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมกลับได้รับความนิยมมากกว่าของผู้เป็นอาจารย์
แต่ ไม่ว่าจะเป็นพระปิดตาขององค์ไหน หากได้ "ของแท้" ที่ผ่านการปลุกเสกจากท่านไว้ครอบครอง ก็นับว่า "อุ่นใจ" แล้ว ส่วนสนนราคา เช่าหาก็ว่ากันตามสภาพและความพึงพอใจ แต่ยังไงก็ "แพง" เพราะของมีน้อยและหายากเข้า ไปทุกวัน ประสบการณ์ยิ่งหายห่วง เพราะเชื่อมั่นกันมากในเรื่องของความเหนียว

 

พระปิดตา วัดโคนอน เนื้อตะกั่ว ๒๕๑๕  จัดสร้างเพื่อฉลองพระอุโบสถหลังใหม่ของทางวัดโคนอน โดยใช้แท่งเนื้อตะกั่วของหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังที่ได้เจอในกรุเป็นมวลสารหลัก หลวงปู่เอี่ยมเคยจำพรรษาที่วัดโคนอนก่อนจะย้ายไปอยู่ที่วัดหนัง และท่านได้สร้างพระปิดตา เนื้อตะกั่วพิมพ์ต่างๆไว้ที่วัดโคนอนด้วย พระเนื้อตะกั่ว ปี๑๕ ได้เข้าพิธีปลุกเสกใหญ่ 9 วัน 9 คืน โดยมีเกจิดังๆในยุคนั้นล้วนเข้ามาร่วมปลุกเสกด้วย อาทิเช่น หลวงปู่โต๊ะ ลพ.แพ วัดพิกุลทอง, ลพ.สุด วัดกาหลง, ลพ.แช่ม วัดดอนยายหอม, ลพ.เนื่อง วัดจุฬามณี, ลพ.อุตตะมะ วัดวังวิเวการาม, ลพ.สมชาย วัดเขาสุกิม , ลพ.คง วัดวังสรรพรส , ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม, ลพ.เต๋ คงทอง, ลพ.เก๋ วัดแม่น้ำ, ลพ.ทองอยู่ วัดใหม่หนองพระองค์ ฯลฯ
พระชุดนี้จะหล่อโบราณทีละองค์ แต่ละองค์จะไม่เหมือนกันสักทีเดียว พระปิดตารุ่นนี้มีคราบปรอทลอยผิวได้ชัดเจน และโค๊ตด้านหลังสวยสมบูรณ์ แต่ถึงจะเป็นพระไม่แพง แต่ก็มีของเก๊ออกมาแล้ว แต่ก็ยังโชคดีที่ฝีมือยังห่างนัก และโค๊ตยังทำไม่เหมือน พระดี ราคาถูกแบบนี้ แนะนำเลยครับ หาเก็บไว้แจกเด็กๆ รับรองว่าได้เห็นประสบการณ์กันแน่นอน

หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
“ฉันไปปลุกเสกพระที่วัดระฆัง(พิธีพุทธาภิเษกพระสมเด็จ ๑๐๐ ปีวัดระฆัง) ได้อธิษฐานกับรูปเจ้าประคุณสมเด็จโตว่า วันนี้พระครูโต๊ะมาปลุกเสกพระที่วัดระฆัง เขาลือว่าสมเด็จโตศักดิ์สิทธิ์ ถ้าจริงอย่างเขาว่าให้มาปรากฏตัวให้พระครูโต๊ะเห็น ถ้าไม่มาเป็นเลิกนับถือกัน”
หลวงปู่โต๊ะได้เล่าให้สานุศิษย์ทั้งหลายที่ประชุมกันอยู่ในนั้น ฟังเรื่องนอกเหตุเหนือผลเรื่องหนึ่ง ท่านเล่าต่อไปว่า พอนั่งลงในพิธีปลุกเสกพระคราวนั้น สมเด็จก็มาทันทีท่านลอยมา ในมือถือไม้ไผ่ผ่าซีก ติดเทียนชัย เข้าไปจุดซ้ำที่เทียนชัยในพิธีนั้น สมเด็จมีผิวตกกระ แก่หง่อม ห่มจีวรเก่าสีกรักมาจุดเทียนชัยแล้วก็กลับไป
“อย่าดูถูกคนรุ่นเก่าเชียวหนา” หลวงปู่โต๊ะย้ำ

ต่อมาไม่นานหลวงปู่โต๊ะรับนิมนต์ไปปลุกเสกพระวัดโคนอน ที่นั่นสร้างพระเพื่อเป็นที่ระลึกถึงหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง มีพระปิดตายันต์ยุ่งเนื้อตะกั่ว, พระรอดเนื้อตะกั่ว และเหรียญรูปหลวงปู่เอี่ยม ซึ่งวัดโคนนอน มีความสัมพันธ์กับหลวงปู่เอี่ยมในฐานะที่ท่านเคยพำนักอยู่ที่นี่ ก่อนจะย้ายไปครองวัดหนัง จนมรณภาพ
การสร้างพระครั้งนี้จึงได้ถอดแบบพระให้คล้ายคลึงกับพระวัดหนัง ที่หลวงปู่เอี่ยมเคยสร้างเอาไว้สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ พิธีนี้นิมนต์คณาจารย์มาร่วมปลุกเสกมากมายหลายองค์ หลวงปู่โต๊ะเป็นหนึ่งในบรรดาคณาจารย์ทั้งหมด
หลังพิธีผ่านพ้นไป หลวงปู่โต๊ะได้บอกแก่ลูกศิษย์ของท่านว่า “ไปเอาพระมาไว้ซะพระชุดนี้ เจ้าของเขามานั่งเป็นประธานปลุกเสกด้วยตัวเอง”
เจ้าของคือหลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่โต๊ะท่านเห็นอย่างนั้น เห็นเหมือนได้เห็นสมเด็จโต

ปิดตายันต์ยุ่ง วัดโคนอนไม่นิยมกันมากนัก เพราะว่าพระจำนวนหนึ่งถูกขโมยออกไปจากวัดเป็นจำนวนมาก เมื่อของโจรทะลักเข้าในตลาด คนทั้งหลายจึงสงสัยกันว่า ทำไมพระจึงมีอยู่บนแผงมาก เสริมหรือไม่ ปลอมหรือไม่ หรือมีลับลมคมนัยอย่างไรหรือเปล่า
เมื่อสงสัยกันเช่นนี้จึงไม่ค่อยกล้าหาไว้สักเท่าใด พระจากพิธีวัดโคนอนนี้ จึงไม่ค่อยมีคนหาไปใช้กันนัก
ทั้งที่ข้อเท็จจริงพระที่ถูกขโมยไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพระทั้งหมดแปดหมื่นสี่พันองค์ ที่บรรจุไว้ใต้ฐานพระประธาน และรูปหล่อหลวงปู่เอี่ยมในวัดโคนอน  แต่ถูกขโมยออกไป แม้ไม่ได้เอาไปทั้งหมด แต่ก็จำนวนมากมายพอดู
แต่พระที่ถูกขโมยไปก็ผ่านพิธีปลุกเสกแล้วทุกประการ ไม่ใช่ของเสริมหรือของปลอม เป็นของแท้ที่ไม่ต้องสงสัย แต่ว่าเป็นเพียงของโจรกรรมจนเดี๋ยวนี้ก็ยังแยกกันไม่ออก
ขอเพียงเป็นของแท้ก็ใช้ได้แล้วถ้าใครเช่าหาของถูกลักมา ก็สบายใจได้ว่าเป็นของแท้ผ่านการปลุกเสกเหมือนกันทุกประการ
คณาจารย์ที่มาร่วมในพิธีพุทธาภิเสกเท่าที่จำได้ ดังนี้
1. หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
2. หลวงพ่อฑูรย์ วัดโพธินิมิต
3. หลวงพ่อถิร วัดป่าเลย์ไลย์
4. หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม
5. หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม
6. หลวงพ่อเก็บ วัดดอนเจดีย์
7. หลวงพ่อสุด วัดกาหลง
8. หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี
9. หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนโร่
10. หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยาฯ
11. หลวงพ่อหวน วัดพิกุล
12. หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
13. หลวงพ่อบุญมี วัดอ่างแก้ว
14. หลวงพ่อมี วัดมารวิชัย
15. หลวงพ่อดี วัดพระรูป ฯลฯ
ท่านพระ ครูวิจิตรนวการ (หลวงพ่อทองปลิว) เจ้าอาวาสวัดโคนอน องค์ปัจจุบันได้ย้ำอีกว่า พระหว่างพิธีพุทธาภิเษกดำเนินอยู่นั้นพระสงฆ์จากทุกสารทิศ ได้ประชุมกันรายล้อมพระอุโบสถและร่วมสวดพระคาถามงกุฏพระเจ้า ซึ่งเป็นพระคาถาประจำตัวของหลวงปู่เอี่ยม สวดอยู่ตลอดพิธีไม่หยุด หรือเพราะมงกุฏพระเจ้านี่เองที่นำหลวงปู่เอี่ยมลงมานั่งเป็นประธานเสก

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 12:55 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้90
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1217
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้90
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน9306
mod_vvisit_counterเดือนนี้27099
mod_vvisit_counterเดือนก่อน11352
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2539433