Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อชิน-โลหะ เหรียญเอ็ม16 หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง 2513
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 


เหรียญเอ็ม16 ของหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี

 

หลวงพ่อแพ หรือ พระธรรมมุนี เป็นพระที่มากด้วยเมตตาบารมี และมีชื่อเสียงโด่งดังมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนปี 2500 หลวงพ่อแพ ตลอดชีวิตของท่านสร้างแต่คุณงามความดีเพื่อสาธารณประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล โรงเรียน วัดต่างๆ หลวงแพ เป็นพระที่มีอายุยืนยาวมากถึง 94 ปี มรณภาพเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2542สำหรับหลวงพ่อแพ  ในเรื่องของวิทยาคมก็เก่งไม่เป็นรองใคร หลวงพ่อแพ เคยไปปลุกเสกวัตถุมงคลที่วัดแห่งหนึ่งแถวพัทยา ในปี 2512 ในพิธีนั้นมีพระดังๆจากตะวันออกมาหลายท่าน เช่นหลวงพ่อหอม วัดชากหมาก หลวงพ่อชื่น วัดมาบข่า เป็นต้น เมื่อเสร็จงาน หลวงพ่อหอม ได้บอกกับคนพื้นที่แถวนั้น ให้เข้าไปกราบหลวงพ่อแพ  ซึ่งขณะนั้นชาวบ้านไม่รู้จักท่าน

 

เดิมทีหลวงพ่อแพ ท่านเรียนด้านปริยัติ เข้ามาศึกษาพักอยู่ที่วัดชนะสงคราม หลายปี  ต่อมา เมื่อหลวงพ่อแพ ได้เป็นเจ้าอาวาส วัดพิกุลทอง  ท่านได้หันมาให้ความสนใจด้านวิทยาคม เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ต่อมาหลวงพ่อแพ ได้ไปขอเรียนวิชากับ หลวงพ่อเกลี้ยง วัดสุทัศน์  และ ฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อศรี วัดพระปรางค์ สิงห์บุรี  และหลวงพ่อจุ้ย วัดสามปลื้ม นอกจากนี้หลวงพ่อแพ ยังมีความสนิทสนมกับพระเกจิดังๆในอดีตหลายท่าน เช่น เจ้าคุณศรี วัดสุทัศน์ หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลย์ เป็นต้น

หลวงพ่อแพ เป็นพระที่น่าเคารพกราบไหว้ได้อย่างสนิทใจรูปหนึ่ง  แม้ว่าหลวงพ่อแพ จะออกวัตถุมงคลมาจำนวนนับร้อยรุ่น แต่ถ้าเป็นพระยุคแรกๆของหลวงพ่อก็ไม่ค่อยได้พบให้เห็นบ่อยนัก โดยเฉพาะพระแท้ๆ  เนื่องจากพระของหลวงพ่อแพ มีปลอมเยอะ บางครั้งคนที่คิดจะสะสมไม่กล้าซื้อก็มีครับ  เท่าที่ทราบพระเครื่องของหลวงพ่อแพ จะเด่นด้านเมตตา แคล้วคลาด ค้าขาย เป็นหลักครับ  


สามเหรียญนี้เป็นเนื้อทองแดงทั้งสามเหรียญ


เหรียญรุ่นประสบการณ์ สุดยอดแห่งการแคล้วคลาด   เหรียญเอ็ม16 ของหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี ที่สร้างเมื่อปี 2513 เหรียญรุ่นนี้ หลายท่านอาจจะเกิดความสับสน และยังแยกแยะของจริงประสบการณ์ กับของเสริม ของเก๊ไม่ออก ความแพร่หลายนิยมจึงยังไปไม่ไกล
แต่เมื่อไม่นานมานี้ ค่านิยมเหรียญรุ่นนี้กลับแรงข้นอย่างเห็นได้ชัด แต่บางท่านก้ยังเปะปะไปโดนมา (รวมทั้งผมเองด้วย..) วันนี้จึงขอรวบรวมแนวทางที่พี่ๆ เขากรุณาบอกมา ให้เพื่อนๆได้ทราบกัน


เหรียญเนื้อทองแดง บล็อกนวะ (คางแตก)

รุ่นนี้มีสามเนื้อคือ เนื้อเงิน นวโลหะ และทองแดง บล็อกด้านหน้าของรุ่นเอ็ม 16 แต่ละเนื้อนั้นแตกต่างมีเอกลักษณ์ ยกเว้นเนื้อทองแดง ที่มีหลากหลาย รวมถึงนำบล็อกของเนื้อเงิน และนวะโลหะ มาใช้ด้วย เหรียญเนื้อทองแดงจึงมีทั้งที่ปั๊มด้วยบล็อกจากเนื้อเงิน และเนื้อนวะโลหะ ซึ่งวันนี้มีตัวอย่างมาให้ชมกัน


เหรียญเนื้อทองแดง บล็อกเงิน (มีเส้นตรงพาดบนพื้นเหรียญ บริเวณด้านหลังหลวงพ่อ)


แต่แม่พิมพ์ด้านหลังจะนิยมเฉพาะเหรียญที่มีขีดเชื่อมระหว่าง ตัว ล และ ง แบบนี้

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 13:56 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้873
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16841
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50470
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599957