Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อชิน-โลหะ เหรียญหลวงพ่อบุญมี วัดเขาสมอคอน ออกวัดหนองมน ลพบุรี 2524
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 


เหรียญนี้บางคนเรียกว่าเนื้ออัลปาก้า แต่ความจริงเนื้อในเป็นทองเหลืองครับ แล้วนำมาชุบด้วยนิเกิ้ล เพราะถ้าใครเคยชมหลายๆเหรียญจะพบว่า ที่ด้านหลังตรงที่ตอกโค๊ด จะมีรอยนูนจากแรงตอก บางเหรียญจะทำให้โลหะที่ชุบหลุดออกเห็นเนื้อทองเหลืองข้างใน ต่างจากเนื้อทองแดงรมดำที่จะนูนน้อยกว่าเพราะโลหะแข็งกว่าพิเศษสำหรับเหรียญคัดสวยๆ เหรียญนี้ได้เลี่ยมกันน้ำ พร้อมบรรจุเกษาหลวงพ่อบุญมีไว้ด้วย

 

เกษานี้ได้มาจากคหบดีชาวลพบุรี(อยู่แถววัดมณีชลขันธ์) ได้มาตั้งแต่หลวงพ่อยังอยู่ ท่านเมตตาแบ่งให้ญาติใกล้ชิดของท่าน ซึ่งสนิทสนมกับผมจึงแบ่งมาให้อีกทอดนึง แต่ได้มาเพียงน้อยนิดเท่านี้แบ่งต่ออีกไม่ได้แล้วจริงๆขอรับเหรียญรุ่นนี้คนพื้นที่ยอมรับว่าเป็นเหรียญที่ท่านปลุกเสกชัดเจน มีประสบการณ์ เหรียญสวย หนา ใหญ่ และตอกโค๊ดชัดเจนทุกเหรียญ สำหรับแม่พิมพ์ของรุ่นนี้มีเพียงตัวเดียว(จึงคาดว่าคงจะสร้างไม่มากนัก) ปัจจุบันพบอยู่ที่วัดหนองมนในสภาพชำรุดจนใช้การไม่ได้แล้ว จึงไม่มีเหรียญเสริมแน่นอน


ขณะนี้ราคายังพอเช่าเก็บไหวครับ อาจจะหายากสักนิดแต่เป็นเหรียญอนาคตแรงน่าเก็บอย่างยิ่งครับรุ่นนี้

พระครูอาทรสิกขกิจ หลวงพ่อบุญมี (อิสสโร) วัดเขาสมอคอน ต.สมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ตามประวัติแล้ว
มีความเกี่ยวพันอย่างใกล้ชิดกับวัดหนองมน เพราะพระอธิการแขก วัดหนองมน นั้นเป็นพระอนุสาวนาจารย์ของหลวงพ่อบุญมี
เมื่อคราวที่วัดหนองมนจะมีงานใหญ่ ในวันสงกรานต์ปี 2524 หาทุนปฏิสังขรณ์ วัดหนองมน จึงได้ขอบารมีหลวงพ่อจัดสร้างเหรียญแจกสมนาคุณ ญาติโยมที่ทำบุญครั้งนั้น มีอาจารย์หลำ เป็นเจ้าอาวาส และดำเนินการจัดสร้างโดยนายถวิล เหมือนเมือง กรรมการวัด สร้างสองเนื้อ คือทองแดงรมดำ และทองเหลืองชุบนิเกิ้ล(มีน้อยกว่ากันเยอะเลย) จำนวนสร้างไม่แน่ชัด แต่มีไม่มากนัด เพราะเดี๋ยวนี้ไม่พบเห็นในพื้นที่นานมาแล้ว
หลังจากสร้างและตอกโค๊ดเสร็จแล้ว ได้นำไปให้หลวงพ่อบุญมีปลุกเสกที่วัดเขาสมอคอนนานหลายเดือน จนเมื่อถึงวันงานเดือนเมษายน 2524 ได้นิมนต์หลวงพ่้อบุญมีมาเป็นประธานก็ได้นำเหรียญทั้งหมดมาแจกแก่ผู้ร่วมทำบุญในวันนั้นด้วย โดยหลวงพ่อมีได้ผูกด้ายต่างสร้อยแล้วคล้องคอให้แก่ผู้ร่วมงานบุญด้วย


พระรุ่นนี้ส่วนใหญ่ถูกส่งไปบอกบุญแจกจ่ายแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกุศลต่างถิ่น เช่นส่งไปกรุงเทพฯ นครสวรรค์ พิจิตร ฯลฯ ปัจจุบันจึงมีพระเหลืออยู่ในพื้นที่น้อยมาก ถ้าพบก็จะเป็นสภาพที่ผ่านการใช้ มีประสบการณ์อย่างสมบุกสมบัน

สำหรับประสบการณ์เหรียญรุ่นนี้ ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ของหลวงพ่อบุญมี คือมีเมตตามหานอยมอยู่เป็นพื้นฐาน แต่จะโดดเด่นด้านคงกระพันแคล้วคลาด ให้เห็นเสมอเมื่อถึงคราวจำเป็น คนพื้นที่เชื่อถึงกันยิ่งนัก

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 15:25 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้875
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16843
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50472
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599959