Home พระเครื่องทั่วไทย พระกรุโบราณ พระกรุเนื้อชิน-โลหะ พระกรุวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ชัยนาท
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


พระเครื่องของหลวงปู่ศุข ชัยนาท เป็นพระยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องหลายๆ คน แตปัจจุบันด้วยจำนวนพระที่มีไม่มาก ประกอบกับนักสะสมที่มีจำนวนมากกว่า ทำให้ค่านิยมในการเช่าหาไปไกลเกินเอื้อมของเราๆท่านๆไปเสียแล้ว
ทันที่ที่มีข่าวแตกกรุ พระออกมาใหม่ นักสะสมส่วนหนึ่งก็ตั้งการ์ดระวัง ฟังข่าวรอดู ต่างกับพวกแมลงเม่า หัวไวใจสู้ เพราะคิดว่าเป็นเพียงโอกาสอันน้อยนิดที่จะได้พระของหลวงปู่ศุขสักองค์มาบูชาติดตัว
พวกแมงเม่า ส่วนใหญ่ก็จะตกเป็นเหยื่อของคนฉวยโอกาส หาของเลียนแบบมาหลอกขายว่าเป็นพระแตกกรุออกมาใหม่ ที่วัดหมดแล้ว เล่าสารพัดนิทานให้ฟังจนเคลิ้ม ก็โดนอีกแล้วครับ ท่านแมงเม่า !    

การแตกกรุคราวนี้ของจริงครับ เชื่อถือได้ แม้จะไม่ปรากฏหลักฐานตรงๆว่าเป็นพระของหลวงปู่ศุข หรือท่านร่วมปลุกเสก แต่ก็เป็นพระที่สร้างทันยุคของท่านแน่นอน(ฟันธงโดยนักโบราณคดี) แล้วพระเกจิยุคนั้นก็มีไม่กี่ท่าน ซึ่งหลวงปู่ศุขนี่หละครับที่ได้รับความนับถือจากทุกสำนักวัด ประกอบกับมีข้อมูลว่าผู้รวบรวมพระกรุนี้มาบรรจุไว้เป็นใคร เมื่อใด มีมูลเหตุอย่างไร ชัดเจนครับ
สำคัญว่าอย่าเผลอไปเชื่อใครเล่านิทานกันอีกก็ละกัน ขอกระซิบบอกเพื่อนๆนะครับ ว่าพระที่วัดยังมีเหลืออีกไม่มาก พระท่านจะออกใบอนุโมทนากำกับให้ทุกองค์ เป็นรายองค์เลยทีเดียว ไปสืบมาแล้ว(๒๙ส.ค.๒๕๕๕) สงสัยอะไรโทรมาปรึกษาได้ครับ ขอนำภาพพระกรุนี้ จากตู้วัดมาให้ชม ใช้เพิ่มภูมิคุ้มกันพระเก๊ได้ครับ

ข่าวสดออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 04 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.ว่า
"พระเครื่อง"ยุค"หลวงปู่ศุข" กรุแตก-วัดพระบรมธาตุฯ
พระครูศรีปริยัติอุเทศ เจ้าอาวาส ได้พบพระเครื่องเนื้อตะกั่ว พิมพ์ต่างๆ อันเป็นที่นิยมของวงการพระเครื่อง และรู้จักกันดีว่าเป็นพระเครื่องของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ซึ่งพระที่พบมีทั้งพิมพ์รัศมี, พิมพ์ประภามณฑลหลังจาร และหลังยันต์นูน, พิมพ์ปิดตาห้าเหลี่ยม ที่วงการเรียกกันว่า ′พิมพ์กรมหลวงชุมพร′ อีกทั้งยังมีพระปิดตาห้าเม็ดรูปใบโพธิ์ พิมพ์สังกัจจายน์ พิมพ์ปิดตาสามเหลี่ยม และอีกหลายพิมพ์อันเป็นแบบพิมพ์ที่วงการพระเครื่องนิยมกันมานาน ปีแล้ว
′พระครูศรีปริยัติอุเทศ′ กล่าวว่า ทางวัดได้พบพระเครื่องเหล่านี้บรรจุอยู่ในภาชนะคล้ายโกศไม้แบบโบราณจำนวน 2 ใบ บรรจุอยู่ใต้ฐานพระพุทธปางสมาธิ ซึ่งเป็นพระเนื้อปูนปั้น ที่มีการเคลื่อนย้ายออกจากวิหาร เมื่อต้นปีมานี้เอง แต่ได้เก็บข่าวการพบพระเอาไว้หลายเดือน เพราะเห็นว่ายังไม่รู้จะดำเนินการอย่างไรดี ต่อมาทางวัดได้ดำเนินการตามโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุ และมีการจัดสร้างพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นคู่บุญบารมีขึ้น และได้มีศรัทธาญาติโยมมาบูชาพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นนี้กันมาก หลายๆ ท่านมักถามถึงหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า สุดยอดเกจิ อาจารย์ของเมืองชัยนาทและเมืองไทย อีกทั้งยังเป็นองค์อาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อันลือเลื่องทั้งอาจารย์และศิษย์
′เห็นว่าในเมื่อพระหลวงปู่ศุขที่พบก็มีอยู่ประมาณสองพันกว่าองค์ และได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญทั้งทางเมืองชัยนาทและทางส่วนกลาง โดยเฉพาะคณะทำงานของนายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์ ต่างก็ยืนยันตรงกันว่า เป็นพระแท้เก่าแก่ดั้งเดิมที่หลวงปู่ศุข ท่านได้สร้างเอาไว้ ซึ่งพระเครื่องเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ล้วนเป็นเนื้อตะกั่วหรือเนื้อชินแบบต่างๆ ที่วงการมักเรียกกันว่า พิมพ์พระรัศมีประภามณฑล ซึ่งออกให้บูชาทั้ง จากวัดปากคลองมะขามเฒ่า และอาจออกที่วัดอื่นๆ เช่น วัดหัวหาด หรือวัดดอนตาล


ด้าน นายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ กล่าวว่า พระที่พบเป็นพระแท้ของหลวงปู่ศุข 100 เปอร์เซ็นต์ เจ้าอาวาสองค์เก่าคือ พระมหาเจติยารักษ์ (เจ้าคุณบุญส่ง) อดีตเจ้าอาวาสท่านคงรวบรวมจากที่ใดที่หนึ่ง มาบรรจุไว้ใต้ฐานพระปูนปั้น เมื่อปี 2516 มานี่เอง และอย่าลืมว่าในช่วงปี 2516 พระหลวงปู่ศุขเนื้อตะกั่วพิมพ์เหล่านี้ ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แม้จะเป็นพระที่สูงด้วยประสบการณ์มานานปีแล้ว และพระพิมพ์นี้มีอายุการสร้างไม่น้อยกว่า 90 ปี คือสร้างประมาณปี 2460
สำหรับท่านที่ประสงค์จะร่วมบุญสร้างกุศลกับโครงการบูรณปฏิสังขรณ์กับวัดพระบรมธาตุ นอกจากจะบริจาคบูชาพระสมเด็จวัดระฆังคู่บุญบารมีได้แล้ว ทางวัดยังเปิดให้บูชาพระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่พบใต้ฐานพระสองพันกว่าองค์นี้ให้ท่านที่บริจาค บูชาองค์ละ 3,000 บาท เท่ากันทุกพิมพ์ เฉพาะพิมพ์รัศมีประภามณฑลยอดนิยม หลังเรียบและหลังยันต์นูน ให้บูชา 5,000 บาท
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNME5EQXdPVGd3TVE9PQ==&catid=

คมชัดลึกออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 28-08-2555 ว่า
"......อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๔ วัดได้ขุดพิสูจน์กรุใต้ฐานพระภายในวิหาร โดยมีความเชื่อว่า พระชัยนาทมุนี หรือหลวงพ่อนวม สุตตเถระ อดีตเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร น่าจะนำพระเครื่องที่ขุดมาจากกรุวัดต่างๆ มาฝังไว้ในบริเวณดังกล่าว แต่เมื่อขุดลงไปไม่พบพระเครื่องใดๆ เลยสักองค์
พระชัยนาทมุนี หรือหลวงพ่อนวม ถือว่าเป็นตำนานของพระนักขุดกรุแห่งยุครัตนโกสินทร์ก็ว่าได้ พระเครื่องและพระบูชาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี ของ จ.ชัยนาท ล้วนเป็นพระเครื่องที่หลวงพ่อนวมขุดมาจากกรุของวัดต่างๆ ในเขต จ.ชัยนาท และใกล้เคียง โดยท่านได้ขุดเมื่อครั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท
จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงเหตุผลที่หลวงพ่อนวมไปขุดพระจากกรุของวัดต่างๆ ว่า "ถ้าท่านไม่ขุด ชาวบ้านก็ขุดเอาไปเป็นสมบัติส่วนตัวหมด สู้ขุดรวบรวมมาเก็บที่วัดเสียเลยดีกว่า" ทั้งนี้ท่านได้นำพระที่ขุดได้มาฝังไว้ในบริเวณที่ต่างๆ ของวัด โดยในช่วงที่วัดร้างราจากเจ้าอาวาสได้มีกลุ่มมิจฉาชีพไปลักลอบขุดพระที่หลวงพ่อนวมฝังไว้หลายครั้ง


อย่างไรก็ตามในช่วงบั้นปลายชีวิตก่อนมรณภาพหลวงพ่อนวมถูกฟ้องร้องนับร้อยๆ คดี ซึ่งล้วนเกี่ยวกับการขุดกรุพระเครื่องทั้งสิ้น ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยอาจจะมองว่าสิ่งที่ท่านทำนั้นไม่ถูกต้อง เกินวิสัยสงฆ์ แต่สิ่งที่ท่านทำในอดีตสามารถรักษามรดกของชาติไว้ได้ โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัสดุสำริด แบบศิลปะล้านนา อิทธิพลศิลปะสุโขทัย พุทธศตวรรษที่ ๒๐-๒๑ หากหลวงพ่อนวมไม่ขุดและได้เก็บไว้ป่านนี้คงตกอยู่ในมีผู้สะสมพระเครื่อง หรือไม่ก็ถูกส่งออไปต่างประเทศแล้ว
สำหรับการขุดพบพระครั้งล่าสุดนั้นหลวงพ่อช้างให้ข้อมูล เพิ่มเติมว่า ทางวัดได้พบพระเครื่องเหล่านี้บรรจุอยู่ในภาชนะคล้ายโกศไม้แบบโบราณจำนวน ๒ ใบ บรรจุอยู่ใต้ฐานพระพุทธปางสมาธิ ซึ่งเป็นพระเนื้อปูนปั้น ที่มีการเคลื่อนย้ายออกจากวิหาร เมื่อต้นปีมานี้เอง แต่ได้เก็บข่าวการพบพระเอาไว้หลายเดือน เพราะเห็นว่ายังไม่รู้จะดำเนินการอย่างไรดี
ต่อมาทางวัดได้ดำเนินการตามโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุและมีการจัดสร้างพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นคู่บุญบารมี ขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ และได้มีศรัทธาญาติโยม มาบูชาพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นนี้กันมาก หลายๆท่านมักถามถึงหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า สุดยอดเกจิอาจารย์ของเมืองชัยนาท และเมืองไทยอีกทั้งยังเป็นองค์อาจารย์ของกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ อันลือเลื่องทั้งอาจารย์และศิษย์


พระเครื่องที่พบ เช่น ๑.พิมพ์สังกัจจายน์ ลอยองค์ ๒.พิมพ์สมาธิเพชร ๓.พิมพ์ประภามณฑล ๔.พิมพ์รัศมีประภามณฑล เข่าบ่วง ๕.พิมพ์รัศมีประภามณฑล บัวขีด ๖.พิมพ์ประภามณฑล บัว ๒ ชั้น ๗.พิมพ์รัศมีเกศอุ ๘.พิมพ์ปิดตาข้างเม็ด ๙. พิมพ์ปิดตาสามเหลี่ยม บัวเม็ด ๑๐.พิมพ์รัศมีประภามณฑล ยอดนิยม หลังยันต์นูน และ ๑๑.พิมพ์ปิดตาห้าเหลี่ยม กรมหลวงชุมพรฯ
ทั้งนี้ หลวงพ่อช้างได้นำพระทั้งหมดที่พบกว่า ๒,๐๐๐ องค์ มาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัดโดยเปิดให้เข้าชมฟรี และให้เช่าบูชาบางส่วนเพื่อนำปัจจัยบูรณะวัด...."
http://www.komchadluek.net/detail/20120720/135604/ยลพระแตกกรุ!วัดพระบรมธาตุชัยนาท.html

วัดบรมธาตุวรวิหาร

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ที่ 6 ต.ชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท เป็นอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร เป็นวัดเก่าสร้างตั้งแต่สมัย โบราณ ประวัติเล่ากันว่า สร้างสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช โดยพระอรหันต์ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ(เกตุธาตุ) มาบรรจุลงในพระปรางค์ ซึ่งสอดคล้องกับพระราชวินิจฉัย ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯรัชกาลที่ 5


พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าและกรมพระยาดำรงราชานุถาพทรงมีพระราชวินิจฉัยสอดคล้องกันว่า พระเจดีย์องค์นี้ สร้างมาก่อนสมัยขอมรุ่งเรือง แปลกกว่าที่อื่น จำหลักจากหินทั้งองค์" และเป็นที่เลื่อมใสยิ่งนัก ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯรัชกาลที่ 4 ขณะทรงผนวชได้มากราบนมัสการ พระบรมธาตุเจดีย์ ทรงเชื่อว่า "เป็นพระบรมธาตุฯที่ศักดิ์สิทธิ ที่ปรารถนาแล้วสำเร็จ"

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:11 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้886
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16854
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50483
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599970