Home พระเครื่องทั่วไทย พระกรุโบราณ พระกรุเนื้อชิน-โลหะ ตะปูสังขวานร
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


ตะปูสังขวานร เป็นที่รู้จักกันมานานในฐานของดีแต่โบราณที่ต้องนำมาเป็นส่วนประกอยสำคัญในการสร้างของดีต่างๆ เช่น การสร้างมีดหมอ หรือการทำเครื่องรางของขลังต่างๆ


เพราะโบราณจารย์เชื่อกันว่ามีอานุภาพในการป้องกันภูตผี คุณไสยต่างๆ และสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ได้ผลชัดเจน โบราณจารย์ทางภาคเหนือท่านหวงกันนักหนา เพราะเชื่อมีพุทธคุณในการป้องกัน ภูตผี,ปีศาจ,คุณไสยๆ,สิ่งอัปมงคลต่างๆได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญถือว่าเป็นของใหญ่ของสูงที่สามารถชนะอาถรรพ์ทั้งปวงได้หมด


ผู้ได้ครอบครองบูชาถือว่ามีอำนาจเหนือไสยศาสตร์มนต์ดำทุกประการครับ

ตะปูสังฆวานร คือ อะไร ?
ตะปูสังฆวานร หรือที่เรียกกันว่า ชินสังฆวานร เดิมเป็นวัสดุที่สร้างขึ้นจากโลหะผสมตระกูลดีบุกซึ่งอาจจะมีตัวโลหะเจือที่เป็นกลุ่มของสังกะสี ตะกั่ว ปรอทและอื่นๆ นำมาใช้ประโยชน์เป็นตัวยึดโครงสร้างไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงสร้างของวัด หรือปราสาทราชวัง
ในสมัยอยุธยายังไม่มีตะปูหรือน๊อตในการสร้างโบสถ์ วิหาร สมัยนั้นจึงใช้ชินเขียวทำเป็นตะปู นำมาเป็นตัวตอกสลัก โดยเทและทำเป็นแท่งกลม แท่งเหลี่ยม ปลายแหลม เรียกว่า ตะปูสังฆวานร ใช้ตอกยึดเสนานะและถาวรวัตุในวัด


ตลอดอายุการใช้งานอันยาวนาน ตะปูสังฆวานรได้ผ่านศาสนพิธีการสวดมนต์ ทำวัตรเช้า-เย็น สวดพระปาติโมกข์ และการสวดญัตติเวลาที่มีการบวชพระอีกทั้งหลวงพ่อ หลวงปู่ ในสมัยนั้นก็มักจะนิยมปลุกเสกวัตถุมงคลในโบสถ์สม่ำเสมอ
เมื่อเสนานะโบสถ์ วิหาร ชำรุด ปรักหักพังลง โบราณจารย์ผู้ชาญฉลาดเล็งเห็นว่าตะปูสังฆวานร นั้นได้ผ่านกาลเวลา และผ่านการปลุกเสกตลอดมา รวมถึง ได้ผ่านพิธีการทางสงฆ์ต่างๆ มาเป็นระยะเวลายาวนาน
จึงเชื่อว่าน่าจะเต็มไปด้วยพลังพุทธคุณต่างๆ นั่นเอง จึงได้นำมาหลอมละลายเพื่อผสมผสานในการสร้างพระเนื้อชิน
ยิ่งไปกว่านั้นท่านยังนิยมนำมาตอกสะกดภูติผีปีศาจได้ผลยิ่งนัก  ต่อมาจึงใช้เป็นส่วนผสมในการสร้างมีดหมอหรือมีดอาคมต่างๆ เนื่องจากสมัยก่อนไม่นิยมนำของวัดเข้าบ้านโดยตรง ต้องแปรสภาพหรือสร้างขึ้นใหม่เสียก่อน เป็นมีดหมอหรือพระเครื่องเนื้อชิน จึงจะสบายใจกัน ทุกวันนี้ ถ้าใครมีไว้ติดตัว ติดบ้าน ก็มั่นใจได้ว่า มีของดี ที่ทรงคุณค่าและอานุภาพในตัวพร้อมสรรพ ทีเดียวครับ

Comments (0)
Only registered users can write comments!
 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้884
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16852
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50481
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599968