Home พระเครื่องทั่วไทย พระกรุโบราณ พระกรุเนื้อชิน-โลหะ พระของหลวงปู่ศุข กรุวัดพระบรมธาตุ อ.เมืองชัยนาท
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


วันนี้ขอขยายความพระกรุวัดพระบรมธาตุ อ.เมืองชัยนาท ต่ออีกครั้ง เพราะด้วยความอยากรู้ ว่าเนื้อพระใต้คราบกรุที่เกาะแน่นจะเป็นอย่างไร จึงได้นำพระลงแช่ในน้ำอุ่นทิ้งไว้คืนหนึงแล้วจึงค่อยๆใช้ก้านสำลีขัดถูเบาๆ คราบก็หลุดออกไปมากโข เผยให้เห็นเนื้อพระอย่างในภาพ
เขาว่ากรุนี้ “...เป็นพระแท้ของหลวงปู่ศุข ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ครับ ผมเข้าใจเช่นเดียวกันกับหลวงพ่อยุวชนว่าท่านเจ้าอาวาสองค์เก่าคือ พระมหาเจติยารักษ์ หรือเจ้าคุณบุญส่ง อดีตเจ้าอาวาสท่านคงรวบรวมจากที่ใดที่หนึ่ง มาบรรจุไว้ใต้ฐานพระปูนปั้น เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๖ มานี่เอง และอย่าลืมว่าในช่วง พ.ศ.๒๕๑๖ พระหลวงปู่ศุขเนื้อตะกั่วพิมพ์เหล่านี้ ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แม้จะเป็นพระที่สูงด้วยประสบการณ์มานานปีแล้ว และพระพิมพ์นี้มีอายุการสร้างไม่น้อยกว่า ๙๐ ปี (สร้างประมาณ พ.ศ.๒๔๖๐)....” นี่เป็นคำยืนยันของ "นายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ" หรือ "เสี่ยติ" ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์

 

พร้อมกันนี้เสี่ยติยังบอกด้วยว่าเป็นที่รับรู้ในวงการว่าในสมัยหลวงปู่ศุขมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างพระไว้จำนวนมาก เพื่อมอบให้วัดต่างๆ เช่น วัดหัวหาด จ.นครสวรรค์ วัดดอนตาล จ.สุพรรณบุรี วัดคลองขอม จ.สุพรรณบุรี ไปเปิดให้เช่าบูชาเพื่อนำปัจจัยสร้างเสนาสนะบำรุงวัดวาอารามต่างๆ เปรียบได้กับหลวงพ่อคูณในสมัยปัจจุบัน สมัยนั้นต้องยอมรับว่าด้วยจำนวนการสร้างที่มากทั้งพิมพ์และเนื้อหาทำให้มีราคาไม่แพง แต่เมื่อหลวงปู่ศุขมรณภาพ ทำให้พระเครื่องทุกรุ่นเป็นที่ต้องการและแสวงหาด้วยค่านิยมสูง เพราะมากด้วยประสบการณ์และพุทธคุณ

ส่วนพระเครื่องเนื้อดินตะกั่ว พิมพ์ต่างๆ อันเป็นที่นิยมของวงการพระเครื่อง และรู้จักกันดีว่าเป็นพระของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งพระที่พบมีทั้งพิมพ์รัศมี พิมพ์ประภามณฑลหลังจาร และหลังยันต์นูน พิมพ์ปิดตาห้าเหลี่ยม ที่วงการเรียกกันว่า พิมพ์กรมหลวงชุมพร อีกทั้งยังมีปิดตาห้าเม็ดรูปใบโพธิ์ พิมพ์สังกัจจายน์ พิมพ์ปิดตาสามเหลี่ยม และอีกหลายพิมพ์อันเป็นแบบพิมพ์ที่วงการพระเครื่องนิยมกันมานานปีแล้ว


สำหรับการขุดพบพระครั้งล่าสุดนั้นหลวงพ่อช้างให้ข้อมูล เพิ่มเติมว่า ทางวัดได้พบพระเครื่องเหล่านี้บรรจุอยู่ในภาชนะคล้ายโกศไม้แบบโบราณจำนวน ๒ ใบ บรรจุอยู่ใต้ฐานพระพุทธปางสมาธิ ซึ่งเป็นพระเนื้อปูนปั้น ที่มีการเคลื่อนย้ายออกจากวิหาร เมื่อต้นปีมานี้เอง แต่ได้เก็บข่าวการพบพระเอาไว้หลายเดือน เพราะเห็นว่ายังไม่รู้จะดำเนินการอย่างไรดี

ต่อมาทางวัดได้ดำเนินการตามโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุและมีการจัดสร้างพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นคู่บุญบารมี ขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ และได้มีศรัทธาญาติโยม มาบูชาพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นนี้กันมาก หลายๆท่านมักถามถึงหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า สุดยอดเกจิอาจารย์ของเมืองชัยนาท และเมืองไทยอีกทั้งยังเป็นองค์อาจารย์ของกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ อันลือเลื่องทั้งอาจารย์และศิษย์               พระเครื่องที่พบ เช่น ๑.พิมพ์สังกัจจายน์ ลอยองค์ ๒.พิมพ์สมาธิเพชร ๓.พิมพ์ประภามณฑล ๔.พิมพ์รัศมีประภามณฑล เข่าบ่วง ๕.พิมพ์รัศมีประภามณฑล บัวขีด ๖.พิมพ์ประภามณฑล บัว ๒ ชั้น ๗.พิมพ์รัศมีเกศอุ ๘.พิมพ์ปิดตาข้างเม็ด ๙. พิมพ์ปิดตาสามเหลี่ยม บัวเม็ด ๑๐.พิมพ์รัศมีประภามณฑล ยอดนิยม หลังยันต์นูน และ ๑๑.พิมพ์ปิดตาห้าเหลี่ยม กรมหลวงชุมพรฯ

ทั้งนี้ หลวงพ่อช้างได้นำพระทั้งหมดที่พบกว่า ๒,๐๐๐ องค์ มาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัดโดยเปิดให้เข้าชมฟรี และให้เช่าบูชาบางส่วนเพื่อนำปัจจับบูรณะวัด
ข้อมูลโดยไตรเทพ ไกรงู

อยากรู้ว่าพระกรุนี้มีพิมพ์อะไรบ้าง ของแท้เป็นอย่างไรคลิ๊กเข้าไปชมเลยครับ http://watbromthat.com/index.php/holy-thing/74-pra

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2013 เวลา 14:21 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้860
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16828
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50457
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599944