Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อดิน ผง ว่าน พระสมเด็จรุ่นแรก หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี ฝังตะกรุด ๒ ดอก ๒๕๐๖
User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 


พระสมเด็จรุ่นนี้ล่ะครับที่นิยมสุดและเก๊มากที่สุด เพราะประสบการณ์ดีจริง ๆ ลป.เทียนรูปนี้เป็นศิษย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป แต่ที่ท่านให้ความเคารพสูงสุดคือ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ว่ากันว่าท่านได้วิชาจากหลวงพ่อจงมาหลายอย่างครับ
พระสมเด็จรุ่นนี้ท่านเขียนผงลบผงและปลุกเสกอย่างดีในปี ๐๖ เนื้อหาจะมีโซนเดียว วรรณะออกอมเหลือง องค์นี้พิมพ์เกตุบัวตูมหลังรูปเหมือน ปี ๒๕๐๖ ใต้ฐานฝังตะกรุด ๒ ดอก สภาพสวยมาก ตัวตะกรุดนั้นคนพื้นที่ว่าดีทาง "คงกระพัน" แบบนี้หายากเข้าไปใหญ่ครับ

 

พระครูบวรธรรมกิจ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อเทียน อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและเคารพศรัทธาของชาว ปทุมธานีและพุทธศาสนิกชนทั่วไป วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมของบรรดาศิษยานุศิษย์และบรรดานักนิยม สะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เหรียญปั๊มรูปเหมือน หลวงปู่เทียน ปี ๒๔๙๐" เหรียญหลวงพ่อเทียน วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี เนื่องจากเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกของท่าน ทั้งได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของ จ.ปทุมธานี
หลวงพ่อเทียน ปุปผธัมโม เป็นชาวปทุมธานีโดยกำเนิด เกิดที่อำเภอสามโคก ในปี พ.ศ.๒๔๑๙ เมื่ออายุได้ ๑๑ ขวบ เริ่มเล่าเรียนหนังสือรามัญกับพระอธิการวัดป่าหรือวัดชัยสิทธาวาส อ.สามโคก และพระอธิการนวล วัดโบสถ์ พออายุ ๑๔ ปี เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อที่วัดมหาพฤฒารามจนจบหลักสูตร จากนั้นเข้ารับราชการเป็นมหาดเล็กในวังพระองค์เจ้าขาว ๑ ปี แล้วย้ายไปรับราชการเป็นเสมียนกับอธิบดีศาลอุทธรณ์ จนอายุได้ ๒๐ ปีบริบูรณ์ จึงลาออกและอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบางนา อ.สามโคก ได้รับฉายา "ปุปผธัมโม" มาจำพรรษาอยู่ที่วัดโบสถ์ เพื่อศึกษาวิชากับพระรามัญมหาเถระซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์จนมีความรู้แตกฉาน ทั้งภาษาบาลีและรามัญ
หลวงพ่อเทียน เป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ มีเมตตาธรรม หลวงปู่เทียน เป็นที่รักเคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ในปี พ.ศ.๒๔๔๘ พรรษาที่ ๙ หลวงปู่เทียนท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ รูปที่ ๓ ต่อจากพระอธิการนวล และได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมา ดังนี้ ปี พ.ศ.๒๔๕๗ เป็นเจ้าคณะตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ปี พ.ศ.๒๔๖๙ เป็นพระอุปัชฌาย์ ปี พ.ศ.๒๔๗๗ เป็นพระครูชั้นประทวนและกรรมการการศึกษา ฯลฯ สมณศักดิ์สุดท้าย หลวงพ่อเทียนได้รับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศเป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ราชทินนามที่พระครูบวรธรรมกิจ หลวงพ่อเทียน ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๙ สิริอายุ ๙๐ ปี พรรษา ๗๐
เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อเทียน ปี ๒๔๙๐ นี้ ท่านสร้างเพื่อแจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานผูกพัทธสีมาวัดบ่อ เงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ความกว้าง ๒ ซ.ม. ความสูง ๓.๕ ซ.ม. มีหูในตัว ด้านหน้า ยกขอบนูนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเทียนครึ่งรูป ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า "พระครูบวรธรรมกิจ ๒๔๙๐" ด้านหลัง ขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปจำลององค์พระปฏิมากร ประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ เหนืออาสนฐาน ๗ ชั้น อยู่ภายในซุ้มครอบแก้ว มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปซุ้มว่า "ที่ระฤกในการผูกพัทธสีมา" ด้านล่างเป็นอักษรไทยว่า "วัดบ่อเงิน"
หลวงพ่อเทียน ปุบผธัมโม หรือ พระครูบวรธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและเคารพศรัทธาของชาว ปทุมธานีและพุทธศาสนิกชนทั่วไป กอปรกับพุทธคุณปรากฏแก่สายตาผู้สักการบูชา ทำให้ "เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อเทียน ปี ๒๔๙๐" กลายเป็นเหรียญยอดนิยมและเป็นที่แสวงหาของพุทธศาสนิกชนอย่างถ้วนทั่วในครั้งสงครามอินโดจีน หลวงพ่อเทียน ได้สร้างเครื่องรางของขลังแจกจ่ายแก่ชาวบ้าน ทั้งเสื้อยันต์ ประเจียด ตะกรุด จนมีอภินิหารเลื่องลือ มีผู้นับถือมาก และได้สร้างพระเครื่องเนื้อผงไว้หลายพิมพ์ด้วยกัน
ใน พ.ศ.๒๕๐๙ หลวงพ่อเทียน ท่านยังได้มีโอกาสเข้าเฝ้าถวายพระสมเด็จเนื้อผงแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน
หลวงปู่เทียนเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมพระเครื่อง อาทิ เหรียญรุ่นแรก ปี ๒๔๙๐ ออกที่วัดบ่อเงิน เป็นเหรียญสี่เหลี่ยม เนื้อทองแดง
หลวงปู่เทียน ปี ๒๔๙๑ ออกวัดโบสถ์ ในวาระอายุครบ ๖ รอบ เป็นเหรียญคล้ายรูปหยดน้ำ มี ๒ เนื้อ คือ อะลูมิเนียม และเงิน
เหรียญรุ่นสาม หลวงปู่เทียน  ปี ๒๕๐๖ ลักษณะคล้ายเหรียญหลวงพ่อเทียน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๐
พระเนื้อผงรุ่นแรก ปี ๒๔๙๐ หลวงพ่อเทียน ออกวัดบ่อเงิน ส่วนรุ่นแรกของวัดโบสถ์ สร้างปี ๒๕๐๖ ประกอบด้วย พิมพ์สมเด็จ ๓ ชั้น หลังยันต์ พระนางพญา พระขุนแผน พระรอด พระทุ่งเศรษฐี และพระปิดตา
หลวงปู่เทียน ยังมีสร้างอีกในปี ๒๕๐๗ และ ๒๕๐๘ ซึ่งพระเนื้อผงของ"   ท่านโดยเฉพาะพิมพ์สมเด็จต่างๆ ด้านล่างจะมีการฝังตะกรุดปรากฏให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ด้วย

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:09 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้91
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1217
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้91
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน9306
mod_vvisit_counterเดือนนี้27100
mod_vvisit_counterเดือนก่อน11352
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2539434