Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อดิน ผง ว่าน พระขุดดิน-หามหิน
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 

พระขุดดิน-หามหิน พิมพ์สิบทัศน์หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม เนื้อผงใบลานยุคแรก
พระขุดดิน-พระหามหินเป็นพระเครื่องยุคแรกๆ ที่หลวงพ่อทำแจกแก่ชาวบ้านที่มาช่วยขนดินขนหินเพื่อวางรากฐานพระอุโบสถหลังใหม่ เป็นพระที่หลวงพ่อท่านทำขึ้นด้วยมือท่านเองทุกองค์


พระบารมีสิบทัศน์พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน เนื้อดินผสมใบลาน


".....สมัยเมื่อราวก่อนปี 2500 ทางวัดดอนยายหอมโดยหลวงพ่อเงิน ที่โดยปกติแล้วท่านจะชอบแจกพระให้กับลูกศิษย์ที่กราบ หรือคนที่มาช่วยงานเช่นคนที่ยอมลงแรงมาขุดหลุมหรา (หลุมหรา คือหลุมที่ทางวัดขอให้ชาวมาช่วยกันขุดดินประมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร สมัยนั้นนิยมเรียกกันในดอนยายหอมว่าหลุมหรา)
นอกจากนี้....สำหรับคนที่ไม่ชอบลงแรง แต่มีกำลังทรัพย์ทางกรรมการวัดได้กำหนดให้คนมาทำบุญ เพื่อหารายได้พัฒนาวัดด้านต่างๆต่อไป  ตามความนิยมในสมัยนั้น วัดจึงมีการกำหนดราคาให้เช่าวัตถุมงคลแตกต่างกันไป พระบารมีสิบทัศน์นี้มีราคาบูชาถึงองค์ละ 100 บาท (ก่อนปี 2500 ทองคำมีราคาไม่ถึงบาทละ 300 ข้าวเปลือกเกวียนละ 200 บาทเศษๆเท่านั้น บูชาองค์ละ 100 นับว่าแพงมากนะครับสำหรับสมัยนั้น) ส่วนเหรียญเสมารุ่นแรกบูชา 10 บาทเท่านั้น ลองคิดดูเอาเถิดไม่ดีจริงจะเป็นเช่นนี้ได้อย่างไร

โดยการกล่าวถึงพระบารมีสิบทัศน์นี้ต้องกล่าวก่อนว่าในสมัยที่มีการค้นพบโบราณสถานเนินพระใหม่ๆ ได้มีการค้นพบวัตถุโบราณสมัยทวารวดีจำนวนหนึ่ง อันมีธรรมจักรและกวางหมอบเป็นสำคัญ ก็ยังมีพระพิมพ์ทวาราวดีอีกจำนวนหนึ่ง แต่ที่เด่นชัดจะมีพระบารมีสิบทัศน์ขนาดใหญ่ราวฝ่ามือกับพระตรีกายหรือพระสาม ซึ่งมีศิลปะที่สวยงามมาก เมื่อหลวงพ่อเงินได้เห็นแล้วก็รู้สึกชื่นชมและเห็นว่าเป็นพระแห่งดอนยายหอมอย่างแท้จริง เมื่อท่านดำริจัดสร้างพระเครื่องขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อราวปี 2480 ไว้ตอบแทนผู้มาร่วมลงแรงในการสร้างวัดและโบสถ์หลังใหม่ ท่านจึงได้เลือกพระพิมพ์สิบทัศน์นี้เองมาสร้างพระ  โดยในการขุดพบพระพิมพ์นั้นได้มีการค้นพบแม่พิมพ์ของพระสิบทัศน์และตรีกาย ที่ทำจากศิลาแรงด้วย  หลวงพ่อเงินเองก็ใช้แม่พิมพ์นั้นมาสร้างนั่นเอง  แต่ในต่อมาแม่พิมพ์เก่าอายุนับพันปีได้มีการแตกชำรุดจึงถอดพิมพ์มา ซึ่งพระยุคหลังจึงได้เล็กลง  โดยพระชุดสุดท้ายที่ออกลงกล่อง 84 ปี เมื่อปี 2517 จะมีขนาดเล็กที่สุดแล้ว

โดยในการสร้างพระยุคแรกนั้นเนื่องจากดินดูจะเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย การสร้างเองดูเผินๆ ไม่มีความยุ่งยากนัก หลวงพ่อเงินจึงตัดสินใจสร้างพระเนื้อดินขึ้นมา โดยท่านและกรรมการวัดอีก 2-3 คนพร้อมกับเด็กวัดได้เดินหาดินไปทั่วดอนยายหอม ชนิดที่เล่ากันว่าเริ่มเดินกันตอนสาย จนเที่ยงบ่ายก็ยังไม่ถูกใจ กรรมการวัดได้ถามว่าเหตุใดต้องเดินกันไกลเช่นนั้น แล้วดอนยายหอมในยุคนั้นที่นาล้วนแต่เป็นป่ารกชัฏ ยากลำบากในการเดินมาก หลวงพ่อท่านตอบว่า “ดินอันจะนำไปสร้างพระให้คนบูชา ต้องเป็นดินดีอันมิเคยมีใครเหยียบย่ำ จึงจะถือว่าสมบูรณ์ดี” ในที่สุดท่านก็พาคณะเดินไปจนถึงที่นานายหวย ซึ่งอยู่ริมคลองถนนขาดชายแดนตำบลดอนยายหอม

ภายหลังขอดินจากเจ้าของที่และได้จุดธูปขอจากแม่พระธรณีแล้ว หลวงพ่อได้นำดินจำนวนหนึ่งกลับมาที่วัด แล้วก็ให้นำไปละลายในสะอาด ก่อนจะเอาผ้าขาวบางกรองดินนั้นขึ้นจากน้ำจนได้ดินบริสุทธิ์ พอนำดินนั้นมาปั้นเป็นดินสอแล้วก็นำไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำมาให้หลวงพ่อเขียนอักขระยันต์บนกระดานชนวนแล้วลบออก จากนั้นนำผงดินมาผสมน้ำเพื่อปั้นเป็นดินแบบ โดยในขั้นตอนนี้มีการสร้างพระครั้งหนึ่งพระลูกวัดได้นำใบลานคาถาเก่าไปทิ้ง หลวงพ่อเห็นเกิดความเสียดายจึงได้ให้นำไปเผามาผสมเป็นมวลสาร โดยเมื่อได้ดินแบบมาแล้วหลวงพ่อได้ให้นำไปกดแบบแม่พิมพ์จนเกิดเป็นพระบารมีสิบทัศน์ขึ้นมา โดยพระบางองค์ในยุคนี้หลวงพ่อเงินจะจารเปียกเป็นอุณาโลมหรือเลข ๑ ที่อนุมานว่าอาจเป็นยันต์อุก็ได้เอาไว้ นอกจากนี้บางองค์อาจจะพิเศษตรงที่หลวงพ่อรุ่งอาจารย์ของหลวงพ่อเงินร่วมจารไว้ก็มี

เมื่อได้พระสำเร็จแล้วหลวงพ่อได้ให้นำพระใส่ไห ปิดด้วยใบโพธิ์แล้วฝังในหลุมที่ขุดไว้กลางวัด แล้วกลบจนเรียบร้อย จากนั้นให้เผาด้วยฟืนจากด้านบน 7 วัน 7 คืน ซึ่งจะมีการนิมนต์พระสวดพระปริตรทุกวัน จนเมื่อเผาครบเสร็จพิธีก็จะนำมาแจก โดยพระที่สำเร็จแล้วอาจมีวรรณะหลายโทนสี เพราะวัตถุดิบคือดินเดิมอาจมีสีต่างกัน รวมทั้งบางส่วนมีการใส่ใบลานผสมลงในดินไปด้วย นอกจากนี้ความร้อนและตำแหน่งพระทำให้ความชื้นเองก็มีผลต่อสีเช่นกัน โดยสีของพระยุคนี้อาจจะมีทั้งดำเข้ม น้ำตาลดำ แดง น้ำตาลอ่อนออกขี้เถ้าเลยก็มี ซึ่งจะเห็นได้ว่าพระเนื้อดินที่คาดว่าสร้างได้ง่ายนั้นกลับไม่เป็นอย่างที่คิด ซึ่งก็เกิดจากความตั้งใจของหลวงพ่อเงินที่อยากสร้างให้พิถีพิถัน สมกับความนับถือของลูกศิษย์ที่จะนำไปขึ้นคอนั่นเอง

ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นพระเนื้อดินเผาทรงคล้าย 5 เหลี่ยมยอดแหลม ครึ่งบนมีพระพุทธปางยืน 5 องค์ในซุ้มประตูและด้านล่างมีพระพุทธปางนั่งอีก 5 องค์ในซุ้มประตูเช่นกัน โดยฐานเป็นฐานสูง ด้านหลังมักจะเรียบแต่มีลอยเส้นไม้ที่ใช้กดด้านหลัง แต่บางองค์อาจจะมีรอยจารมาด้วยซึ่งถือว่าหายากมาก ในส่วนด้านหน้าต้องยอมรับว่ามีหลายบล็อกอยู่เหมือนกัน ราว 3-4 บล็อก แต่ผมเองไม่แน่ใจนัก เพราะพระนั้นพบเจอไม่บ่อยไม่กล้าสรุป ขนาดพระส่วนใหญ่มักจะกว้างราว 3-3.5 นิ้ว และสูงราว 4 นิ้ว

ในส่วนของยุคการสร้างนั้นต้องบอกว่ารุ่นแรกยุคแรกคือปี 2480 และได้สร้างเรื่อยมาอีกราว 2-3 ปี และว่ากันว่าช่วงปี 249 กว่าๆ ก็พอมีสร้างออกมาแต่น้อยมาก โดยพระในช่วงแรกๆ เนื้อหาจะแกร่งแน่นเพราะผ่านการเผาเป็นเวลานาน แต่อย่างไรเมื่อลงกล้องจะดูหนึกนุ่มเนียนตา ซึ่งพระยุคต้นนี้ว่ากันว่าจำนวนสร้างราวพันเศษเท่านั้น และสุดท้ายมีการสร้างออกมาอีกครั้งในปี 2516-2517 ที่เป็นพระลงกล่องแซยิด 7 รอบในปี 2517 ที่ขนาดจะเล็กกว่าเนื้อดำสนิทแกร่งแต่ดูชื้นกว่า เรียกว่าแยกกันได้ไม่ยากนัก ในส่วนของราคาเล่นหานั้นพระยุคต้นนั้นสมัยหนึ่งที่พระเนื้อดินเป็นที่นิยมอยู่มาก เคยเล่นหากันราวหมื่นเศษเกือบสองหมื่น แต่ทุกวันนี้อ่อนตัวลงมาที่พันปลายถึงหมื่นเศษ ส่วนยุคหลังก็อยู่ที่พันต้นแก่ๆ ถึงพันกลางครับ

อนึ่งขอเล่าตำนานกันหน่อยนะครับ  มีเรื่องที่เล่ากันปากต่อปากชนิดที่คนเล่าก็เสียชีวิตไปหมดแล้ว แม้แต่คนที่ฟังมาเล่าต่อทุกวันนี้ก็ผมหงอกกันหมด ซึ่งในกลุ่มที่เล่นกันลึกๆ เชื่อในข้อมูลนี้อย่างแท้จริงว่า พระเตาแรกที่หลวงพ่อเงินท่านสร้างมาในชีวิตนั้นทุกวันนี้สามารถแยกแยะกันได้ เรื่องคือสมัยนั้นจากกรรมวิธีที่ยุ่งยาก ทำให้ในแต่ละครั้งจะสร้างพระได้หลักสิบเท่านั้น แล้วทุกครั้งท่านจะให้เผาไฟ 7 วัน 7 คืน อีกที แต่เตาแรกในชีวิตของท่านนั้นเกิดเหตุว่าในคืนแรกที่เริ่มเผากันนั้น ปรากฏว่าเณรที่ได้รับหน้าที่เฝ้ายามเกิดเผลอหลับไป แล้วทำไฟหล่นใส่หลุมจนแรงเกิน สุดท้ายความร้อนที่สูงเกินจึงได้เผาพระในเตาแรกเสียจนไหม้และแตกร้าวไปเกือบหมด พอเช้าขึ้นมาหลวงพ่อไปพบเข้าก็ไม่ได้ตำหนิอันใดได้แต่ลองรื้อค้นดู ก็พบว่ามีพระที่สวยงามสมบูรณ์อยู่ 9 องค์ ที่เป็นทั้งเนื้อแดงและเนื้อดำ นอกจากนี้ยังมีพระอีกองค์หนึ่งที่บิ่นบริเวณมุมบนเล็กน้อยรวมเป็น 10 องค์เท่านั้นที่ถือเป็นพระรุ่นแรกในชีวิตที่ท่านสร้างทิ้งไว้ เมื่อเห็นเช่นนั้นหลวงพ่อจึงได้พูดว่า  “พระชุดนี้ดีจริง ต้องเหนียวจริงๆ นะถึงได้รอดอยู่ได้”  ว่าแล้วท่านก็นำพระทั้ง 10 องค์มาจารมือ ที่เรียกกันว่าจารหมาด เพราะพระนั้นผ่านการเผาแห้งแล้ว แต่เผาคืนเดียวยังไม่ทันล่วงเลยเวลา ก็ไม่แกร่งแบบจารแห้ง ซึ่งทั้ง 10 องค์นั้น จารไว้ไม่เหมือนกันเลย แถมแต่ละองค์จารเยอะมาก องค์ละ หลายสิบตัว ที่ท่านจะเน้นเรื่องเหนียวแบบคงกระพันชาตรีสุดๆ และเพราะคำพูดที่ว่า  “พระชุดนี้ดีจริง ต้องเหนียวจริงๆ นะถึงได้รอดอยู่ได้” ทำให้ใครที่ทราบเรื่องก็อยากได้ ผมเองทราบว่า 1 ในสิบอยู่กับนายตำรวจคนหนึ่งที่พรรคพวกรู้จัก เขาบอกว่าจารยันต์ห้าไว้ด้านหลังและมีประสบการณ์หนักๆ มาแล้ว เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง ปรากฏว่าขอให้พวกไปลองเสนอขอเช่าสัก 30,000 จะได้ไหม พี่เขาบอกผมมาแค่ว่า “กูบอกเขาไป 50,000 ยังนิ่งแล้วมึงจะได้ไหมล่ะ”

ของเก๊ไม่ต้องพูดไม่ต้องบ่น เพราะมีเยอะแน่นอน ตั้งแต่ฝีมือใช้ได้ยังห่างเหลือชั้น นอกจากนี้ยังมีพระที่เป็นสหายธรรมกับหลวงพ่อเงินในยุคเดียวกันที่สร้างออกมาจนอาจทำให้สับสนกันได้เช่นของหลวงพ่อเวก วัดศาลาหมูสี และหลวงพ่อวงษ์ วัดทุ่งผักกูด ที่พระหลวงพ่อเวกนั้นราคายังพอทนเพราะใกล้เคียงกัน แต่ของหลวงพ่อวงษ์นั้นห่างกันลิบ การเช่าหาจึงควรระวังไว้หน่อย

โคตรประสบการณ์  ฟ้าพิโรธยังไม่อาจทานบารมี

เอาล่ะครับ มาว่ากันด้วยเรื่องประสบการณ์ในแต่ละรุ่นของชุดที่จะได้พูดถึงนี้ ซึ่งเป็นส่วนที่เพิ่มมาในเรื่องนี้  เริ่มเรื่องแรกเกี่ยวกับบารมีสิบทัศน์พิมพ์ใหญ่เนื้อดินนี้ คือเรื่องของเจ้าของพระชุดเตาแรก 1 ใน 10 ที่ผมพูดถึงไป แกเล่าให้ฟังว่า แม้ทุกวันนี้จะได้เป็นนายตำรวจแล้วก็ตาม  แต่พื้นเพแกเป็นคนดอนยายหอม พ่อก็เป็นคนดอนยายหอม ที่อยู่ร่วมสมัยกับยุคที่หลวงพ่อสร้างพระยุคต้นๆ ซึ่งก็ได้เห็นเหตุการณ์สร้างพระเตาแรกนั้นด้วย จึงได้ขอหลวงพ่อมาองค์หนึ่งซึ่งติดตัวพ่อมาโดยตลอด แล้วการเดินทางสมัยก่อนในดอนยายหอมต้องใช้เรือพายเป็นหลัก ซึ่งวันหนึ่งเกิดฝนตกแล้วฟ้าลงมากลางลำเรือจนพ่อแกกระเด็นลงน้ำ ปรากฏว่าอัศจรรย์ตรงที่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ เลย ทั้งที่แม้แต่พายและลำเรือยังเป็นรอยไหม้ขนาดใหญ่  จนแม้แต่คนที่เห็นสภาพเรือก็ไม่เชื่อว่าพ่อแกจะรอดมาได้ ดังนั้นเมื่อพ่อแกเสียไปแกก็ได้รับพระองค์นั้นมาเป็นมรดก แกก็รักและหวงมาก ทุกวันนี้ใส่พระไว้ติดตัวและหวงแหนมากจริงๆ

ขอบคุณข้อมูล  ทนายแจ็ค ดอนยายหอม http://www.donyaihom.com/

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 12:47 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้902
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16870
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50499
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599986