Home พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องเกจิอาจารย์ พระเกจิเนื้อดิน ผง ว่าน "พระลีลาสองพี่น้อง" พระเครื่องในตำนาน ของหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

พระลีลาสองพี่น้อง


บทความนี้เดิมเขียนไว้ในเว็บพระ แต่ตอนนี้ได้พระพิมพ์นี้มาใหม่อีกองค์ จึงอยากจะเพิ่มเติมภาพให้ชมกันใหม่
พระพิมพ์นี้ น่าจะเรียกได้ว่า"พระเครื่องในตำนาน" หมายถึงมีแต่การกล่าวถึงโดยไม่สามารถหาของจริงมาชมได้ ซึ่งอันที่จริงแล้วมิได้เป็นเช่นนั้น เพราะพระก็ยังคงอยู่กับพุทศาสนิกชนนี่แหละ แต่มักจะไม่ทราบว่าเป็นพระของใคร สำนักใดสร้างขึ้น มีบ้างที่ถูกนำออกมาจำหน่ายแต่ก็ต้องบอกว่า"ไม่ทราบที่" วันนี้เมื่อได้ข้อมูลมาจึงอยากจะบอกให้ทราบทั้งท่านที่ถืออยู่ และท่านที่บังเอิญไปพบเข้า ว่าความจริงนั้นคือ...อะไร

เมื่อเยาว์วัยท่านเจ้าพระคุณสมเด็จ (โต) ได้เป็นศิษย์ของท่านเจ้าคุณอรัญญิก (แก้ว) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดอินทรวิหารอยู่ในสมัยนั้น ตามหลักฐานท่านเจ้าคุณธรรมถาวร (ช่วง) มีความใกล้ชิดกับเจ้าประคุณสมเด็จดี ได้เคยกล่าวกับพระยาทิพโกษาฯ ว่า ถ้าอยากรู้ประวัติของท่านเจ้าประคุณสมเด็จ ก็ไปดูภาพฝาผนังโบสถ์ที่วัดอินทรฯ ได้
สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ท่านมักจะสร้างพระพุทธรูปที่ใหญ่โต สมกับชื่อเพื่อเป็นพุทธบูชา (อุเทสิกเจดีย์) ไว้เป็นที่สักการะบูชา และปริศนาธรรมควบคู่ไปด้วย ที่วัดอินทรวิหาร สร้างพระศรีอริยเมตไตรย์ (พระยืนอุ้มบาตร) หมายถึงท่านหัดยืน ณ ที่นั้น
ดังนั้นที่วัดอินทรวิหาร จึงมีพระพิมพ์ลีลาสองพี่น้อง ซึ่งมุ่งหมายให้เป็นรูปบูชาของ พระพุทธเจ้าทั้งสองพระองค์คือ พระสมณโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระศรีอริยเมตไตรย ควบคู่กันนั่นเอง
ข้อมูลสำคัญมาจากหนังสือ"ยอดพระเครื่องกรุงเทพฯ ฉบับพิเศษ " โดยสำนักพิมพ์ 99 มีเดีย แอนด์ พลับลิชชิ่ง (ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์) ในหนังสือดังกล่าวได้รวบรวมภาพพระเครื่องของหลวงปู่ภู ไว้จำนวนหนึ่ง หนึ่งในจำนวนนั้นเป็นพระพิมพ์ลีลาสองพี่น้อง พิมพ์ทรงเหมือนกับพระองค์นี้ เหมือนกันอย่างกับ "แกะ" ออกมาจากแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน ดังนั้น ถ้าข้อมูลในหนังสือเล่มนี้ไม่ผิดพลาด พระพิมพ์นี้เป็นของหลวงปู่ภูจริง พระองค์นี้ก็ต้องเป็นพระของหลวงปู่ภูด้วยเช่นกัน (พิมพ์ใช่)

"คราบน้ำปูนบนผิวพระ"

ข้อมูลเพิ่มเติมมาจากหนังสือวงการพระเครื่องฉบับพิเศษ ตระกูลพระสมเด็จหลวงปู่ภู-หลวงปู่เงิน เรียบเรียงโดย ทรงชัย กิตติพิชัย กล่าวถึงคราบน้ำปูนบนผิวพระหลวงปู่ภู ว่าต้องมีทุกองค์ จะมากหรือน้อย บางคนไม่ทราบก็จะนึกว่าเป็นแป้งโรยพิมพ์ สภาพนี้เกิดจากเนื้อพระของท่านผสมปูนมาก และยิ่งมากขึ้นในช่วงยุคปลายๆ โดยหากผสมน้ำมากเนื้อพระเหลว ก็จะเกิดคราบน้ำปูนลอยขึ้นบนผิวหน้าพระมากยิ่งขึ้น ใครมีหนังสือรวมภาพพระหลวงปู่ภู ลองสังเกตดูว่ามีทุกองค์ ยิ่งองค์ไหนเนื้อหนาๆ ยิ่งมีมาก เช่น พิมพ์หลวงพ่อโตยืนอุ้มบาตร ยกเว้นก็แต่องค์ที่ผ่านการใช้มามาก หรือโดนล้างผิวอาจจะไม่พบคราบนี้
ความรู้ใหม่นี้สอดคล้องกันกับสภาพของพระ"ลีลาสองพี่น้อง"องค์นี้ เพราะปรากฏคราบน้ำปูนอยู่ทั่วไปบริเวณด้านหน้าพระเท่านั้น ไม่มีให้เห็นด้านหลังองค์พระเลยแม้แต่น้อย จึงเป็นข้อบ่งชี้อีกประการหนึ่ง ว่าพระ"ลีลาสองพี่น้อง"องค์นี้ถูกสร้างขึ้นตามกรรมวิธีของสำนักหลวงปู่ภู วัดอินฯ  (เนื้อใช่)


นอกจากนั้นเมื่อนำภาพพระของหลวงปู่ภูพิมพ์อื่นๆ มาเทียบแล้ว จะเห็นว่าเป็นเนื้อพระที่มีลักษณะเดียวกัน (ในที่นี้ได้นำภาพพระพิมพ์สังกัจจายน์ ที่ผ่านการประกวดมาแล้วมาเทียบให้ชม)

พระลีลาสองพี่น้ององค์นี้เป็นพระมีอายุไม่น้อย ผู้รู้ได้ให้เหตุผลว่า ให้ดูจากสภาพพระมีหลุม โพลงที่เกิดขึ้นจากการแห้งหดตัวของเนื้อพระที่มีให้เห็นทั้วทั้งองค์ องค์พระค่อนข้างหนา มีสภาพที่เกิดจากการตัดขอบด้วยตอกเกิดเนื้อปลิ้น เป็นขอบขึ้นมาให้เห็นเรียกว่า "เนื้อปลิ้นตัดตอก" แผลตัดมีรอยฟันเลื่อย และไม่เป็นเหลี่ยมมุมที่สวยงาม การตัดโบราณแบบนี้ของปลอมทำไม่ได้ครับ หรือทำได้ก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติ
สภาพของเส้นครอบแก้วแบบผ่าหวาย มีการหดตัวในลักษณะ "ม้วนขอบ" มีให้เห็นหลายแห่ง
นอกจากนั้นเนื้อพระองค์นี้มีอายุ แบบที่เราเรียกกันว่าเนื้อจัด มีมวลสารเม็ดดำ แดง เนื้อพระหนึกนุ่ม ค่อนข้างสะอาด มีอายุ เป็นเครื่องยืนยันว่าเป็นพระที่มีอายุ ทันยุคของหลวงปู่ภูได้สบายๆ(อายุได้)

วัดอินทรวิหาร สถานที่สำคัญเเห่งการกำเนิดพระเครื่องของหลวงปู่ภู เเต่เดิมวัดนี้ชื่อว่า วัดอินทาราม หรือ วัดบางขุนพรหมนอก
การสร้างพระเครื่องของท่านมีด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ยิด แขนหักศอก พิมพ์แซยิดแขนกลม พิมพ์เจ็ดชั้น พิมพ์หูติ่ง พิมพ์แปดชั้นแขนหักศอก พิมพ์แปดชั้นแขนกลม พิมพ์สามชั้นหูบายศรี พิมพ์ลีลา พิมพ์ปิดตา พิมพ์พระสังกัจจายน์ ซึ่งมีทั้งแบบข้างเม็ดและพิมพ์ห้าเหลี่ยม พิมพ์ไสยาสน์ และพิมพ์ห้าเหลี่ยม เป็นต้น
การจำแนกพิมพ์ จากการที่พระหลวงปู่ภู เป็นพระที่มีการสร้างหลายแบบ ดังที่กล่าวมาแล้ว จึงทำให้ยากต่อการกำหนดพิมพ์ที่สร้างขึ้นมาให้แน่นอนลงตัวได้ คงจะพอจำแนกพิมพ์ที่เป็นที่นิยมเล่นหากันจริงๆ เท่านั้น เพื่อเป็นสังเขปต่อการศึกษา จดจำพิมพ์ทรงเนื้อหาพระจะมีความคล้ายคลึงกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต มีส่วนผสมของผงวิเศษหลายอย่างทั้งปูนหอย กล้วยหอม เกสรดอกไม้ต่างๆว่านต่างๆเนื่องจากพระเครื่องของท่านที่สร้างขึ้นมาไม่พร้อม กันทุกพิมพ์เนื้อจึงเเตกต่างกันมากก็มี เนื้อใกล้เคียงกันก็มีหลายพิมพ์

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2013 เวลา 13:54 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้891
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16859
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50488
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599975