Home พระเครื่องทั่วไทย พระเกจิยุคใหม่ แรงจริง หลวงพ่อนนท์ วัดเหนือวน ลูกอมชานหมาก หลวงปู่นนท์ วัดเหนือวน ราชบุรี
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 


ลูกอมชานหมากของหลวงปู่นนท์รุ่นนี้ หลวงปู่ท่านให้นำ เกษา เล็บ จีวร และมวลสารผงพุทธคุณของท่านผสมลงไปด้วยครับ ท่านอธิฐานจิตทุกค่ำเช้า พุทธคุณเป็นเมตตา มหานิยม ประสบการณ์สุดยอดจริงๆ สร้างน้อยไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน จึงหายากสุดๆ ครับพระครูวราโภคพินิต หรือ "หลวงปู่นนท์ วราโภ" พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดเหนือวน ต.คุ้งน้ำวน อ.เมือง จ.ราชบุรี ท่านเกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2453 โยมบิดาชื่อนายพลอย โยมมารดาชื่อนางทองคำ นามสกุล ศรีจันทร์สุก อยู่ ณ บ้านเตาอิฐ หมู่ที่ 1 ต.เตาอิฐ อ.บางแพ จ.ราชบุรี
ในวัยเด็กเริ่มเรียน หนังสือที่โรงเรียนวัดหนองม่วง และยังเป็นลูกศิษย์วัดอยู่กับหลวงพ่อเงิน นนโท วัดหนองม่วง ตลอดเวลาที่อยู่วัดได้ปรนนิบัติรับใช้พระเณรพร้อมกับเรียนหนังสือไปด้วย เด็กชายนนท์เป็นเด็กที่ขยันขันแข็งเป็นที่ชื่นชอบ และไว้วางใจของหลวงพ่อเงินเป็นอย่างมาก จากนั้นได้เล่าเรียนวิชาโดยหลวงพ่อเงินเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านคาถาอาคม เวทมนตร์ ไสยศาสตร์ ทั้งสำหรับกันและแก้ นอกจากนั้น ยังได้ศึกษาตำรับตำรายาแพทย์แผนโบราณเพิ่มเติมอีกด้วย
ต่อ มาพระครูใบฎีกาถาวร วัดโสมนัสวิหาร กรุงเทพฯ ได้เดินทางมาพักเยี่ยมญาติโยมแถวบ้านหนองม่วง เกิดชอบใจในอุปนิสัยของเด็กชายนนท์ จึงชักชวนให้มาอยู่ด้วยกันที่วัดสัตตนารถปริวัตร ในตัวเมืองราชบุรี จึงได้เล่าเรียนหนังสือที่วัดสัตตนารถปริวัตรถึง 2 ปี จากนั้นท่านเจ้าคุณพระพุทธวิริยากร เจ้าอาวาสวัดสัตตนารถฯ และเจ้าคณะจังหวัดได้จัดส่งพระครูใบฎีกาถาวรให้มาช่วยดูแลที่วัดเหนือวน จึงเป็นเหตุให้เด็กชายนนท์ต้องติดตามพระอาจารย์ไปอยู่ด้วย
ปี พ.ศ.2470 ในขณะที่นายนนท์มีอายุได้ 17 ปี พระครูใบฎีกาถาวร ผู้เป็นพระอาจารย์ จึงได้บรรพชาเป็นสามเณรให้ ณ วัดเหนือวน โดยมีพระครูอุดมมธีรคุณ (ดา) วัดสัตตนารถฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ ครั้นได้บวชเป็นสามเณรแล้ว พระครูใบฎีกาถาวรได้ส่งไปเรียนพระปริยัติธรรม แผนกนักธรรม ณ วัดสนามพราหมณ์ จ.เพชรบุรี สอบได้นักธรรมชั้นตรีในพรรษาแรก
ใน ขณะที่สามเณรนนท์กำลังเรียนนักธรรมชั้นโทอยู่นั้น พระครูใบฎีกาถาวรเกิดอาพาธหนัก สามเณรนนท์จึงต้องกลับมาปรนนิบัติดูแลพระอาจารย์ จนกระทั่งมรณภาพลง นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาสามเณรนนท์ก็มิได้ไปจำอยู่พรรษาที่วัดอื่นอีกเลย
ต่อจากนั้นเมื่ออายุได้ 19 ปี ได้หันมาเรียนทางด้านกรรมฐาน บำเพ็ญทางจิตเพื่อเป็นการกำราบกิเลสที่จะเกิดขึ้นกับจิตใจ โดยฝากตัวเรียนกรรมฐานกับหลวงปู่บุดดา ถาวโร
เมื่อสามเณรนนท์ ศรีจันทร์สุก มีอายุได้ 21 ปี จึงได้อุปสมบทเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2474 โดยมี พระพุทธวิริยากร (ดา) วัดสัตตนารถฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเมธีธรรมานุยุต (เม้ย) วัดลาดเมธังกร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการเฉื่อย วัดเหนือวน เป็นอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "วราโภ" แปลว่า "ผู้มีรัศมีอันประเสริฐ"

 
ในชีวิตสมณเพศตั้งแต่วัยหนุ่มจนถึงวัยชรา หลวงปู่นนท์ก็ยังมั่นคงในการเจริญกรรมฐานตลอดมา ด้วยเห็นว่าเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้จิตใจหมดจดบริสุทธิ์ได้จากกิเลสเครื่อง เศร้าหมอง และอาสวะเครื่องย้อมใจที่ทำให้เกิดโลภะ โทสะ โมหะ ให้สิ้นไปได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้หลวงปู่นนท์เป็นผู้มีกายผ่องใส ใจผ่องแผ้วอยู่ตลอดเวลา เป็นที่ปรารถนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่เดินทางมากราบไหว้ท่านถึงวัดกันเป็น จำนวนมาก
 


ครั้นบวชแล้วจำพรรษาอยู่ที่วัดเหนือ วนมาตลอด ต่อมาในปีพ.ศ.2499 พระอธิการเฉื่อย เจ้าอาวาสได้มรณภาพลงด้วยโรคชรา ด้วยความศรัทธาชาวบ้านและพระเถระผู้ใหญ่ได้มีบัญชาแต่งตั้งพระภิกษุนนท์ วราโภ รักษาการแทนเจ้าอาวาสไปพลางก่อนเป็นเวลา 1 ปี จึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเหนือวนในปีพ.ศ.2500 จวบจนมาถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลานานถึง 49 ปี ตลอดเวลาที่หลวงปู่นนท์ วราโภ ได้ครองวัดเหนือวน ท่านได้ให้การศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรทุกรูปส่งเสริมการเรียนรู้พระ ปริยัติธรรมทั้งแผนกนักธรรมและบาลี เพื่อเป็นการเรียนรู้พระธรรมวินัยของพระตถาคตเจ้า เพื่อเป็นรากฐานแห่งการปฏิบัติทางจิตอันเป็นจุดสูงสุดของพระพุทธศาสนา
เมื่อ มีเวลาจะดูแลซ่อมแซมทำนุบำรุงเสนาสนะของวัด และยังได้ดูแลโรงเรียนประชาบาลอันเป็นสิ่งที่ส่งเสริมการเรียนรู้ชาวละแวก ตำบลคุ้งน้ำวน เท่ากับเป็นการตอบแทนชาวบ้านทั้งหลายที่มีต่อท่าน ด้วยการอุปถัมภ์ค้ำจุนโรงเรียนประชาบาลวัดเหนือวนประชาอุทิศตลอดมา
การศึกษาพุทธาคมของหลวงปู่นนท์ ท่านได้สืบทอดวิชามาจากครูบาอาจารย์หลายรูป นับตั้งแต่ยังเป็นสามเณรในสมัยเป็นผู้ใกล้ชิดกับหลวงปู่บุดดา ถาวโร พร้อมด้วยพระมหาเลื่อน ท่านได้ศึกษาด้านการกรรมฐานบำเพ็ญทางจิตจนสำเร็จ

หลวงปู่นนท์ได้ละสังขารด้วยโรคชรา สิริอายุ 96 ปี 75 พรรษา

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 05 เมษายน 2013 เวลา 10:00 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้854
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16822
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50451
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599938