User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 


พระกริ่งโพธิรังสี ของหลวงปู่ปัน สร้างเนื้อเดียว เป็นเนื้อนวะโลหะผสมชนวนกริ่งชินบัญชรของหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ระยอง สร้างน้อยเพียง 999 องค์เท่านั้นทุกองค์ตอกโค็ด ที่ใต้ฐานจารึกคำว่า "โพธิรังสี" เป็นการเขียนจึงไม่เหมือนกันทุกองค์ แต่หมายเลขใต้ฐานเป็นการตอกครับ

 


มีคนสงสัยเลยสอบถาม คุณชินพรและมูลนิธิหลวงปู่ทิมหน่อยครับ เกี่ยวกับหระเครื่องของหลวงปู่ปัน วัดแม่ยะ
1.)ลูกอมของหลวงปู่ปัน วัดแม่ยะ มีส่วนผสมของผงพรายหลวงปู่ทิมจริงรึป่าวครับ
2.)พระกริ่งโพธิรังสีและรูปหล่อ หลวงปู่ปัน วัดแม่ยะ มีชนวนพระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิมจริงรึป่าวครับ
มีคำตอบ มาว่าลูกอมหลวงปู่ปัน วัดแม่ยะ มีส่วนผสมของผงพรายกุมาร เพราะผู้สร้างได้ขอผงพรายกุมารและชนวนชินบัญชรจากคุณชินพร ไปเพื่อสร้างลูกอม และกริ่งโพธิรังสี ครับ

คุณชินพร สุขสถิตย์ เป็นนามของผู้สร้างพระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ที่เป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้ "ถ้าใครเอามาคืนก็รับไว้เถิด อีกหน่อยพลิกแผ่นดินหาก็ไม่เจอ" เป็นคำพูดที่หลวงปู่ทิมพูดกับชินพร ตอนที่ท่านยังไม่ละสังขาร ชินพรเป็นชาวเมืองลพบุรี เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2481 จบการศึกษาปริญญาวารสารศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสไปกราบหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงปวารณาตัวเป็นลูกศิษย์ หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือพระครูภาวนา ภิรัต อดีตเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง สุดยอดพระเกจิอาจารย์ยุคหลังปี 2500 พระเครื่องและวัตถุมงคลของท่านล้วนมีประสบการณ์ทุกรุ่น
พระกริ่งชินบัญชร คือ สุดยอดพระเครื่องของหลวงปู่ทิม เพราะสร้างเพียงครั้งเดียวไม่ยอมสร้างอีก มีรุ่นเดียวเนื้อเดียวเท่านั้น "นั่น ก็คือพระกริ่งชินบัญชรที่หลวงปู่ทิมคอยให้ผมไปสร้าง ผมขอบันทึกเรื่องราวของพระกริ่งชินบัญชรไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับชีวิตของ ผมที่มีวาสนาได้เข้าไปสร้างถวายหลวงปู่ทิม พระอาจารย์ที่ผมเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง" ชินพรบอกกล่าวให้ฟัง
ปัจจุบันพระกริ่งชินบัญชรมีราคาเนื้อทองคำราคาไปหลักล้านแล้ว ส่วนเนื้อนวะ ก้นเงิน ก้นทองแดง ก้นอุดผงพลายกุมาร มีราคาองค์ละหลายๆแสนบาท น่าจะถึงล้านในไม่ช้านี้ครับ
หลังจากหลวงปู่ทิมละสังขารแล้ว คุณชินพร  ได้นำก้านชนวนที่ตัดออกเมื่อคราวสร้างพระกริ่งชินบัญชรที่เหลือสะสมไว้จำนวนหนึ่ง
นำไปมอบให้หลวงปู่ปัน (ครูบาปัน โพธิรังสี) วัดแม่ยะ จังหวัดตาก เมื่อปี 2519 แล้วท่านก็นำมาสร้างพระกริ่งโพธิรังสีรุ่นนี้เพื่อการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
พระกริ่งโพธิรังสี จึงนับเป็นพระที่ดีทั้งในคือเนื้อหามวลสาร ดีทั้งนอกคือเจตนาการสร้างชัดเจน แถมพุทธคุณของหลวงปู่ปันเชื่อถือได้จริงๆครับ

เกล็ดเรื่องเล่าของหลวงปู่ครูบาปัน
สมัยที่ครูบาปันยังมีชีวิตอยู่ ในบั้นปลายชีวิตของท่าน  ท่านชราภาพมากแล้วตาก็มองอะไรไม่เห็น  ทุกคืนจะมีญาติโยมบ้านแม่ยะ  จัดเวรนอนเฝ้าระวังสิ่งต่างๆให้กับครูบาทุกคืนๆละประมาณ 10 คน ครูบาจะนอนจำวัดใต้กุฏิของท่าน เป็นห้องกว้าง มีประตูเข้าออกเพียงประตูเดียว  ทางญาติโยมก็จะนอนขวางทางประตูไว้  มีอยู่คืนหนึ่งประมาณตีสอง  ศิษย์คนหนึ่งตื่นขึ้นมามองไม่เห็นครูบาจำวัดอยู่บนเตียง ก็แปลกใจว่าครูบาไปไหน  สักพักก็ได้ยินเสียงครูบาอยู่ในห้องน้ำ  ศิษย์ก็ถามขึ้นว่าหลวงพ่อทำอะไร  เข้าห้องน้ำ ครูบาตอบ  เอ้า ! ครูบาออกไปได้ไงนี่  ตาก็มองไม่เห็น  ศิษย์ก็นอนขวางทางประตูออกเต็มไปหมด ทำไมถึงไม่สะดุดหรือเหยีบคนใดคนหนึ่งที่นอนขวางประตูอยู่  แปลกอัศจรรย์ยิ่งนัก
มีอยู่ครั้งหนึ่งลุงคนนี้แกนับถือครูบามาก  ยามว่างก็จะไปหาครูบาที่วัด  ขณะที่เดินเข้าวัดก็เห็นครูบากำลังปลงเกษาอยู่คนเดียว  ด้วยจิตอาสา จึงถามขึ้นว่าหลวงพ่อทำอะไร  โกนผม  มาผมจะโกนให้  ครูบาก็ส่งมีดโกนให้ลุง  ลุงก็ตั้งท่าอย่างดี โกนผมให้ครูบา แต่ เอะ โกนตั้งหลายครั้ง  หลวงพ่อทำไมไม่เข้าละ  ครูบาหังเราะ  เอามีดมานี่  ครูบาเป่าพรวดไปที่ใบมีด  เอ้า  ลองโกนใหม่อีกทีซิ  คราวนี้ได้ผล  นี่แหละอมตะสุดยอดเกจิแม่ยะ
เมื่อครูบาปันมรณะภาพแล้ว ถึงจะเก็บศพไว้หลายปี แต่สรีระครูบาไม่มีกลิ่นเหม็นเลยแม้แต่น้อย  ลุงคนเดิมเล่าให้ฟังครั้งเมื่อลุงอุ้มศพหลวงพ่อออกจากโลงแก้วก่อนที่จะพระราชเพลิงศพ  น่าอัศจรรรย์ยิ่งนัก นอกจากไม่มีกลิ่นเหม็แล้ว  ร่างกายของครูบาเป็นสีทองน่าอัศจรรย์มาก *** เรื่องที่ 9  คราวงานพระราชทานเพลิงศพ  ศพไม่สามารถเคลื่อนออกจากที่ได้แม้แต่น้อยนิด  ท่านเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันถึงได้ไปขอขมาท่านจึงเคลื่อนไปได้โดยง่าย  และคราวจุดไฟ ไม่มีติด  จนขอขมาท่านอีกจึงจุดติดโดยง่ายดาย

Comments (0)
Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอังคารที่ 09 เมษายน 2013 เวลา 11:07 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้907
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1166
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16875
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน25518
mod_vvisit_counterเดือนนี้50504
mod_vvisit_counterเดือนก่อน21495
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2599991